Thuốc Dexmedetomidine: Thông Tin Thuốc, Tác Dụng, Giá Bán

Mục Lục Nội Dung Bài Viết

5/5 - (100 bình chọn)

Thuốc Dexmedetomidine là loại thuốc gì? Có tác dụng hữu ích ra sao? Với những tác dụng của thuốc có thể chỉ định dùng cho trường hợp nào cũng như đối tượng nào thì không được sử dụng? Cách dùng và liều dùng của thuốc ra sao? Khi dùng thuốc cần phải thận trọng điều gì hay không? Những tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Dexmedetomidine? Hãy cùng Thuốc Mê Minh Hải theo dõi bài viết sau để không bỏ lỡ những thông tin tham khảo hữu ích về thuốc. 

Thuốc Dexmedetomidine là thuốc gì? Có tác dụng ra sao?

Thuốc Dexmedetomidine là dòng thuốc hướng tâm thần ở dạng dung dịch tiêm truyền và dung dịch tiêm. Thuốc có tác dụng tương tự như thuốc gây mê ngủ, giúp an thần, gây ngủ nhanh hỗ trợ rất hữu ích khi điều trị bệnh.

Khi sử dụng thuốc Dexmedetomidine sẽ hỗ trợ bệnh nhân có được tâm trạng thoải mái và cảm thấy thư giãn hơn trong việc tiến hành đặt ống và máy thở. Nhờ tác dụng an thần, mà bệnh nhân cũng được thả lỏng hơn, hỗ trợ các bác sĩ chữa trị bệnh tốt hơn.

Thuốc cũng có tác dụng hỗ trợ an thần cho những trường hợp phải nằm thở máy cần chăm sóc y tế giúp họ được ngủ ngon, sức khỏe nhanh chóng hồi phục tốt hơn. Đây là loại thuốc có tác dụng an thần, giảm lo âu rất hiệu quả, giữ được tâm trạng thoải mái cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật hoặc thực hiện các thủ tục y tế khác.

Thuốc Dexmedetomidine có tác dụng an thần dùng trong y khoa để hỗ trợ ổn định tinh thần cho bệnh nhân
Thuốc Dexmedetomidine có tác dụng an thần dùng trong y khoa để hỗ trợ ổn định tinh thần cho bệnh nhân

Chỉ định và chống chỉ định sử dụng thuốc ngủ Dexmedetomidine

Với những tác dụng an thần, giúp thư giãn tinh thần hiệu quả thì thuốc ngủ Dexmedetomidine được chỉ định dùng cho những trường hợp sau:

 • Chỉ định dùng an thần cho bệnh nhân cần đặt máy thở và ống thở, đặt nội khí quản.
 • Dùng cho bệnh nhân nằm trong phòng chăm sóc y tế chuyên sâu, cần đặt máy thở.
 • Thuốc cũng được dùng để giảm đau, an thần, giảm lo lắng.
 • Chỉ định dùng trong quá trình gây mê để hỗ trợ cho bệnh nhân ổn định tinh thần thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật.
 • Thuốc cũng được các bác sĩ chỉ định cho nhiều mục đích khác, không nằm trong chỉ định của thuốc.

Bên cạnh đó, thuốc an thần Dexmedetomidine cũng chống chỉ định sử dụng với một số trường hợp sau đây, bạn cần tuân thủ đúng để tránh gặp phải những tác hại không mong muốn.

 • Chống chỉ định dùng với người có bất cứ dị ứng hãy mẫn cảm với thuốc.
 • Không dùng cho người dưới 18 tuổi.
 • Không được dùng Dexmedetomidine để tiêm truyền hơn 24 giờ đồng hồ.
 • Cũng không được sử dụng thuốc sai mục đích, không đúng chỉ định.

Cách dùng và liều dùng thuốc an thần Dexmedetomidine

Cách dùng: Thuốc Dexmedetomidine được dùng qua đường tiêm và truyền tĩnh mạch. Việc sử dụng thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định dùng và trực tiếp thực hiện việc tiêm truyền cho bệnh nhân. Với việc dùng thuốc truyền tĩnh mạch sẽ cho hiệu quả an thần suốt ngày đêm. Trong quá trình dùng thuốc bạn sẽ được bác sĩ theo dõi huyết áp, hơi thở và các yếu tố khác để đảm bảo dùng thuốc hiệu quả và an toàn nhất.

Liều dùng: Bác sĩ sẽ dựa vào thể trạng, tình trạng bệnh và nhiều yếu tố liên quan khác để đưa ra liều dùng phù hợp với từng người. Liều dùng của thuốc thông thường được sử dụng như sau:

 • Liều sử dụng cho bệnh nhân an thần đặt nội khí quản, hoặc bệnh nhân cần an thần trước và trong phẫu thuật: Liều lượng cần dùng 1mcg/ kg, truyền từ từ trong khoảng 10 phút, sau đó truyền tiếp 0,2 đến 0,7mcg / kg / giờ truyền IV, có thể điều chỉnh tốc độ để đạt được hiệu quả như mong muốn.
 • Với người trên 65 tuổi cần giảm đau, an thần thì liều dùng cần giảm lại, bác sĩ sẽ xem xét tình hình và chỉ định phù hợp hơn.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Dexmedetomidine

Là một dòng thuốc có tác dụng mạnh, gây mê, an thần nên khi dùng cần phải hết sức thận trọng. Khi dùng cần phải tuân thủ những lưu ý sau để đảm bảo an toàn hơn.

1. Thận trọng khi sử dụng

 • Thuốc an thần Dexmedetomidine cần được dùng theo chỉ định của bác sĩ, được bác sĩ thực hiện việc tiêm truyền để đảm bảo an toàn.
 • Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân bị các vấn để về tim như bị suy giảm chức năng tâm thất nặng.
 • Với người đang cho con bú thì khi dùng thuốc cần ngưng cho em bé bú.
 • Bạn cần thông báo rõ cho bác sĩ nếu bạn mắc bệnh gan, tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn nhịp tim… phải nêu rõ mọi bệnh lý cũng như tiền sử bệnh để bác sĩ nắm rõ tình hình, dùng thuốc phù hợp hơn.
 • Cũng phải báo rõ cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.
 • Trong quá trình dùng thuốc nếu có bất cứ triệu chứng bất thường nào thì cần thông báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.
Thuốc Dexmedetomidine cần được dùng và thực hiện bởi các y bác sĩ để đảm bảo an toàn, có được hiệu quả tốt
Thuốc Dexmedetomidine cần được dùng và thực hiện bởi các y bác sĩ để đảm bảo an toàn, có được hiệu quả tốt

2. Tương tác thuốc

Việc sử dụng thuốc Dexmedetomidine kết hợp cùng các loại thuốc khác có thể làm thuốc tăng giảm tác dụng hoặc cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn vậy nên khi dùng thuốc cũng cần thận trọng hơn.

Không nên dùng thuốc Dexmedetomidine chung với các loại thuốc an thần, gây mê, gây ngủ sevoflurane, isoflurane, propofol, alfetanil… có thể khiến thuốc tăng tác dụng. Vậy nên nếu cần thiết phải sử dụng thì cần giảm liều thuốc Dexmedetomidine.

Việc dùng các loại thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, hay các loại vitamin khác… cũng cần phải thông báo rõ, để các bác sĩ nắm tình hình thật cụ thể, chỉ định đúng liều dùng tránh gây tương tác và mang lại những tác hại không đáng có đối với sức khỏe.

3. Cách bảo quản thuốc

 • Thuốc cần để nơi khô ráo thông thoáng, nhiệt độ ở khoảng 25 độ C.
 • Tránh nơi ẩm ướt, nơi có ánh nắng mạnh.
 • Thuốc đã pha cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ dùng trong khoảng 24 giờ.
 • Không dùng thuốc đã hư hỏng, quá hạn sử dụng.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Dexmedetomidine

Việc dùng thuốc an thần Dexmedetomidine có thể khiến người dùng gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn, vậy nên bạn phải hết sức cẩn trọng.

Sau khoảng 48 giờ dùng thuốc, người dùng có thể gặp phải những tác dụng phụ như sau:

 • Cảm thấy đau đầu, đầu nhẹ hơn.
 • Nhịp tim đập bất thường, rối loạn.
 • Tâm trạng có nhiều lo lắng, bất an và trở nên kích động.
 • Ngực bị đau và cảm thấy khó thở.
 • Mồ hôi đổ nhiều hơn bình thường.
 • Da dày bị đau, gặp các vấn đề về tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Mắt mờ và cân nặng giảm.

Bạn cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc ngủ Dexmedetomidine như sau:

 • Gặp tình trạng chóng mặt.
 • Nhịp tim không đều.
 • Có cảm giác nôn hoặc buồn nôn.
 • Bị thiếu máu, hoặc bị sốt.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể gặp phải những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn khi dùng thuốc.

 • Nổi mề đay, khó thở.
 • Bị sưng mắt, môi, lưỡi, hoặc họng.
 • Bị rối loạn ý thức, tâm trạng bất ổn, kích động.
 • Hơi thở yếu, ho.
 • Da nhợt nhạt, xanh xao.

Không phải ai khi dùng cũng gặp phải những tác dụng phụ này, để hạn chế những ảnh hưởng không tốt bạn cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên vậy nên phải hết sức thận trọng. Hãy báo ngay cho bác sĩ nếu gặp phải những triệu chứng khó chịu lạ thường để được chữa trị nhanh chóng.

Trên đây là một số thông tin có liên quan đến thuốc Dexmedetomidine để các bạn tham khảo thêm. Vì đây là thuốc kê đơn nên cần dùng theo chỉ định của bác sĩ, bác tuyệt đối không tự ý tìm mua và sử dụng thuốc để tránh gặp phải những ảnh hưởng xấu không mong muốn có thể xảy ra.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng mất ngủ thường xuyên cần tìm các dòng thuốc mê, thuốc ngủ khác thì có thể liên hệ cho Thuốc Mê Minh Hải. Hiện chúng tôi có nhập khẩu và phân phối đa dạng nhiều dòng thuốc chất lượng tốt, nhập chính hãng, cho hiệu quả quả sử dụng cao. Đội ngũ chuyên gia rất tận tâm sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn bất cứ khi nào bạn cần.

VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CÁCH DÙNG VÀ ĐẶT HÀNG MỘT CÁCH CHI TIẾT NHẤT !

TƯ VẤN ĐẶT HÀNG 24/7: 0987700004

Địa chỉ TPHCM: 15k, Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ Đà Nẵng: Ngã 3 Huế, TP. Đà Nẵng

Địa chỉ Hà Nội: Số 168, Đỗ Đức Dục, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: tribenhmatngu.net

Chỉ đường: https://goo.gl/maps/aJyYbFBGq1JYEhS59

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Ngủ Spray N’Sleep Cực Mạnh Hiệu Quả Ngay Giá Tốt

Thuốc Mê Sevoflurane Chính Hãng Giá Tốt Hiệu Quả Cực Nhanh

Thuốc mê ngủ Rescue Night cực mạnh

Cùng chuyên mục

4 Tháng Ba, 2021
Thuốc Fentanyl là loại thuốc như thế nào? Thuốc có tác dụng ra sao? Thường chỉ định sử dụng cho những trường hợp nào? Cách dùng và liều lượng sử dụng của thuốc ra sao? Khi dùng cần thận...
11 Tháng Mười Hai, 2019
Được phát hiện vào năm 1977, thuốc mê propofol đã nhanh chóng trở thành một trong những loại thuốc mê giá rẻ được sử dụng phổ biến nhất. Do có khả năng gây mê nhanh, thời...
7 Tháng Năm, 2021
Thuốc Diphenhydramine là loại thuốc gì? Có tác dụng ra sao? Thuốc thường được chỉ định và chống chỉ định dùng với những trường hợp nào? Cách dùng và liều lượng của thuốc cho hiệu quả tốt? Những thận...
27 Tháng Tư, 2021
Thuốc Clotiazepam là thuốc gì? Có tác dụng gì? Thuốc được chỉ định và chống chỉ định sử dụng với những trường hợp nào? Cách dùng và liều dùng của thuốc ra sao? Có thể gặp phải tác dụng...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo Chat Online