Bupivacaine Là Thuốc Gì? Thành Phần, Công Dụng, Chỉ Định

Mục Lục Nội Dung Bài Viết

5/5 - (100 bình chọn)

Thuốc Bupivacaine là thuốc như thế nào? Thuốc có tác dụng như thế nào? Cách sử dụng Bupivacaine ra sao? Được chỉ định và chống chỉ định với những trường hợp nào? Thuốc có gây ra tác dụng phụ gì hay không? Bupivacaine có thể gây tương tác với những loại thuốc nào? Hãy cùng Thuốc Mê Minh Hải theo dõi bài viết dưới đây để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích có thể tham khảo thêm về thuốc Bupivacaine. 

Thông tin chung về thuốc tê Bupivacaine

Thuốc Bupivacaine là một loại thuốc được sử dụng trong y khoa nằm trong nhóm thuốc mê và thuốc có tác dụng chính là giảm đau, gây tê. Thuốc là một loại dung dịch không có màu sắc với nhiều hàm lượng khác nhau.

Những dạng và hàm lượng của thuốc tê Bupivacaine gồm Bupivacaine Hydrochloride 0,25%, 2.5mg/ ml; Bupivacaine Hydrochloride 0,5%, 5mg/ ml; Bupivacaine Hydrochloride 0,75%, 7.5 mg/ ml.

Thuốc Bupivacaine có dung tích là 10ml và 30ml tuỳ theo lọ.

Thuốc Bupivacaine với nồng độ 0.5%
Thuốc Bupivacaine với nồng độ 0.5%

Tác dụng của thuốc tê Bupivacaine

Thuốc tê Bupivacaine có tác dụng chính là gây tê giảm đau ở những vùng cần điều trị. Sau khi sử dụng thuốc sẽ tác động lên hệ thần kinh ngăn chặn các xung thần kinh gửi các tín hiệu đâu lên não bộ của chúng ta, nhờ vậy mà giảm được cảm giác đau đớn khi thực hiện các cuộc thủ thuật hay phẫu thuật.

Bupivacaine còn có tác dụng gây tê cục bộ, có thể sử dụng tiêm ngoài màng cứng và có tác dụng gây tê ở những phụ nữ chuyển dạ, sinh con.

Thuốc cũng có tác dụng gây tê giảm đau cho những người làm các thủ thuật trong nha khoa, giúp giảm đau đớn để việc chữa trị được diễn ra suôn sẻ và mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bên cạnh đó Bupivacaine cũng được các bác sĩ chỉ định sử dụng với những mục đích khác nhau không nằm trong các chỉ định có trong thuốc.

Chỉ định sử dụng thuốc tê Bupivacaine

Dưới tác dụng gây tê nhanh chóng mang lại hiệu quả chữa bệnh thiết thực, thuốc Bupivacaine được chỉ định sử dụng cho những trường hợp như sau:

 • Chỉ định dùng gây tê cho những trường hợp cần tiến hành các phẫu thuật và thủ thuật khác.
 • Dùng gây tê màng cứng cho phụ nữ khi sinh.
 • Sử dụng trong nha khoa để thực hiện việc chữa trị liên quan đến răng.
Thuốc Bupivacaine thường được chỉ định gây tê tủy sống cho phụ nữ khi sinh mổ
Thuốc Bupivacaine thường được chỉ định gây tê tủy sống cho phụ nữ khi sinh mổ

Chống chỉ định sử dụng thuốc tê Bupivacaine

Thuốc Bupivacaine chỉ được chỉ định dùng cho một số trường hợp cụ thể, với một số đối tượng gặp phải các vấn đề sau đây thì không nên sử dụng thuốc.

 • Chống chỉ định dùng cho người có bất cứ dị ứng hay mẫn cảm với thành phần của thuốc.
 • Với những người mắc nhiều bệnh lý khác nhau cần thông báo cho bác sĩ để có điều chỉnh phù hợp.
 • Thuốc không tự ý dùng cho người mang thai và đang cho con bú có thể gây ra những nguy không mong muốn.

Cách sử dụng và liều dùng thuốc tê Bupivacaine

Thuốc tê Bupivacaine tùy từng trường hợp sẽ có cách sử dụng và liều lượng phù hợp. Và việc dùng thuốc sẽ được chỉ định và thực hiện bởi các y bác sĩ có chuyên môn và có đầy đủ các thiết bị, cơ sở y tế hiện đại.

Cách sử dụng thuốc:

 • Bupivacaine được tiêm trực tiếp hoặc tiêm gần vào chỗ cần được gây tê để phẫu thuật.
 • Với việc tiêm ngoài màng cứng sẽ được tiến hành tiêm trực tiếp vào cột sống, ở vị trí giữa hoặc ngay dưới lưng.
 • Trong nha khoa, thuốc tê Bupivacaine sẽ được bác sĩ tiêm ở vùng miệng, các vị trí ở gần răng và sau đó tiến hành các thủ thuật.
 • Sau khi tiêm thuốc, các bạn sĩ sẽ theo dõi nhịp thở, huyết áp, nồng độ oxi của bệnh nhân liên tục để tránh xảy ra các vấn đề không đáng có.

Liều dùng của thuốc Bupivacaine:

 • Khi dùng trong việc gây tê cục bộ: Một liều tiêm duy nhất có thể tiêm đến 175mg, việc tiêm thuốc có thể được duy trì sau mỗi 3 giờ, trong 24h chỉ được tiêm tối đa 400mg.
 • Dùng trong việc gây tê tủy sống để sinh mổ: Tiến hành tiêm thuốc trong dextrose với liều dùng từ 7.5 đến 10.5mg (khoảng tầm từ 1 đến 1.4 ml thuốc)
 • Liều dùng cho trẻ em: Tiến hành tiêm ở màng cứng với liều 1.25mg/ kg, gây tê ở vùng xương cùng thì tiêm từ 1 đến 3.7mg/ kg.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tê Bupivacaine

Thuốc tê Bupivacaine là sản phẩm trong y khoa, dùng gây tê nên cũng có một số lưu ý có liên quan đến thuốc khi sử dụng, các bạn cũng cần lưu ý thêm.

 • Nên tìm hiểu các thông tin có liên quan đến thuốc, hỏi rõ bác sĩ về các lưu ý sau khi được dùng thuốc tê Bupivacaine.
 • Hỏi rõ những tình huống có thể gặp phải để nắm rõ và có hướng xử lý phù hợp.
 • Sau khi dùng thuốc nếu gặp phải những dấu hiệu lạ thường thì phải thông báo ngay cho bác sĩ.
 • Trước khi dùng cần thông báo cho bác sĩ tất cả loại thuốc đang dùng cũng như các bệnh lý đang mắc phải để có hướng xử lý phù hợp hơn.
 • Báo ngay cho bác sĩ nếu bạn gặp phải các vấn đề như: bị thiếu máu, mắc bệnh gan, thận, bị rối loạn về đông máu, chảy máu, bệnh giang mai, bại liệt, bị đau đầu, đau lưng mãn tính, bị tăng hạ huyết áp…
 • Dùng thuốc cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú có thể gây ra những nguy cơ không mong muốn, cần thông báo kĩ cho bác sĩ để có hướng chỉ định phù hợp.
 • Nên đến những cơ sở y tế bệnh viện lớn có trang thiết bị hiện đại để thực hiện việc gây tê chữa trị sẽ đảm bảo hơn.
 • Thuốc Bupivacaine cần được bảo quản ở nhiệt độ hợp lý, tránh ánh nắng gắt để không gây hư hỏng làm giảm tác dụng của thuốc.

Những câu hỏi xoay quanh thuốc tê Bupivacaine

1. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tê Bupivacaine

Việc sử dụng thuốc tê Bupivacaine có thể khiến người dùng gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Những tác dụng phụ này có thể gây nhiều cảm giác không thoải mái cho người sử dụng.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng Bupivacaine như bị buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, choáng váng, đau lưng hoặc cũng có thể gặp phải một số vấn đề liên quan đến khả năng tình dục.

Có thể gặp phải một số tác dụng phụ khác như bị nổi ban, mẫn đỏ, bị khó thở, chóng mặt nặng, bị sưng mặt, mũi, môi, lưỡi…

Bên cạnh đó người dùng cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như:

 • Bị nhầm lẫn, lo lắng, có cảm giác bồn chồn hoặc thậm chí bị ngất.
 • Gặp các vấn đề trong giao tiếp, vấn đề về thị giác.
 • Hơi thở yếu, thở bị nông, cũng có thể bị co giật.
 • Tim đập nhanh chậm không đều, có khi đập rất yếu.
 • Có thể đi tiểu không được.

Nếu gặp phải những tình trạng nghiêm trọng hoặc thấy cơ thể xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường, có những vấn đề nguy hiểm thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị và khắc phục kịp thời các tác dụng phụ, tránh gặp phải nguy hiểm cho sức khỏe.

Thuốc Bupivacaine có thể gây nên một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, nôn... thông báo cho bác sĩ nếu gặp triệu chứng bất thường
Thuốc Bupivacaine có thể gây nên một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, nôn… thông báo cho bác sĩ nếu gặp triệu chứng bất thường

2. Tương tác của thuốc tê Bupivacaine

Thuốc tê Bupivacaine có thể gây ra những tương tác với các loại thuốc khác, nó có thể làm thay đổi khả năng của thuốc hoặc tạo ra những tác dụng phụ gây nhiều nguy hại cho người sử dụng. Vậy nên, việc làm cần thiết và quan trọng nhất là hãy thông báo cho bác sĩ về tình trạng bệnh tật của cơ thể cũng như những loại thuốc đang sử dụng để bác sĩ có chỉ định dùng hợp lý, phù hợp với thể trạng của mỗi người.

Sử dụng chung với một số loại thuốc như Hyaluronidase; Propofol; Propranolol; St John’s Wort; Verapamil có thể gây nên một số tương tác nhẹ, bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng phù hợp hơn để tránh những tương tác có thể xảy ra ở mức tốt nhất.

Với một số loại thuốc như Alacepril; Benazepril; Captopril; Cilazapril; Delapril; Enalaprilat; Enalapril maleate; Fosinopril; Imidapril; Lisinopril; Moexipril… có thể khiến thuốc gia tăng các tác dụng phụ gây nhiều tác động xấu cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể chỉ định đồng thời những loại thuốc này với thuốc Bupivacaine để có được giải pháp điều trị tốt nhất cho sức khỏe của bệnh nhân.

Thuốc Mê Minh Hải – Địa chỉ bán thuốc mê uy tín chất lượng

Hiện thuốc tê Bupivacaine là loại thuốc chuyên dụng được dùng trong các cơ sở y tế nên việc tìm mua thuốc bên ngoài cũng tương đối khó khăn. Vì là sản phẩm phải được chỉ định và dùng bởi các nhân viên y tế và các bác sĩ có chuyên môn nên các bạn tuyệt đối không tự ý sử dụng có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

Nếu các bạn cần tìm mua các sản phẩm thuốc ngủ thuốc mê chính hãng hỗ trợ điều trị thêm tại nhà thì hãy liên hệ ngay cho Thuốc Mê Minh Hải. Hiện nơi đây là cơ sở uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng, cam kết bán hàng chất lượng, mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng. Những lý do nên mua thuốc tại nơi đây như sau:

 • Cửa hàng có kinh nghiệm nhiều năm trong việc nhập khẩu và cung ứng nhiều loại thuốc chất lượng, các sản phẩm đều được nhập khẩu từ những quốc gia lớn, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Bán đa dạng nhiều thuốc từ thuốc mê, thuốc ngủ đến các sản phẩm phòng the như nước hoa kích dục hiệu quả cao, thuốc kích dục nữ…
 • Các loại thuốc đều được nhập thường xuyên, cam kết hàng luôn có sẵn, phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng nhất.
 • Quy trình mua hàng nhanh gọn, giá cả phải chăng, chúng tôi cũng có nhận giao hàng toàn quốc cho những khách hàng không thể đến cửa hàng để mua. Hàng khi giao đều được đóng gói cẩn thận kín đáo, cho phép kiểm tra khi nhận hàng.
 • Đội ngũ nhân viên được chỉ dẫn cẩn thận, nắm vững giá bán cũng như thông tin thuốc, có bất cứ thắc mắc gì đều có thể liên hệ bất cứ lúc nào để được tư vấn và hướng dẫn một cách cụ thể nhất.

VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CÁCH DÙNG VÀ ĐẶT HÀNG MỘT CÁCH CHI TIẾT NHẤT !

TƯ VẤN ĐẶT HÀNG 24/7: 0987700004

Địa chỉ TPHCM: 15k, Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ Đà Nẵng: Ngã 3 Huế, TP. Đà Nẵng

Địa chỉ Hà Nội: Số 168, Đỗ Đức Dục, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: tribenhmatngu.net

Chỉ đường: https://goo.gl/maps/aJyYbFBGq1JYEhS59

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc mê dạng xịt Ete Nanoly cực mạnh giá rẻ chính hãng Hoa Kỳ

Thuốc mê Forane dạng khí cực mạnh, hàng chính hãng Mỹ

Viga Sleep 20ml thuốc mê của Mỹ giá bao nhiêu? Có tác dụng gì?

Cùng chuyên mục

2 Tháng Mười Hai, 2019
Từ lâu chó đã luôn là người bạn thân nhất của con người. Chúng một trong những loài động vật được con người nuôi nhiều trên thế giới. Chó có thể trông coi nhà, chăn cừu, dẫn đường, kéo...
3 Tháng Mười Hai, 2019
Thuốc có nhiều tác dụng khác nhau tùy vào mục đích mà con người sử dụng. Có những loại thuốc được dùng để trị bệnh nhưng do có một số tác dụng khác nên được dùng để phạm tội....
8 Tháng Tư, 2022
THÔNG BÁO V/v: Nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương Ngày 9/04/2022 Thuốc Mê Minh Hải kính chúc quý khách một kỳ nghỉ lễ an lành, thật nhiều niềm vui bên người thân và...
6 Tháng Ba, 2021
Thuốc Levobupivacaine là thuốc như thế nào? Có những tác dụng gì khi sử dụng? Thuốc chỉ định và chống chỉ định sử dụng cho những trường hợp nào? Cách sử dụng của thuốc ra sao? Có những thận...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo Chat Online