Tác Dụng Phụ Của Thuốc Gây Mê Có Tác Hại Gì Tới Sức Khỏe

Mục Lục Nội Dung Bài Viết

5/5 - (100 bình chọn)

Tác dụng phụ của thuốc gây mê là gì? Thuốc mê có thể gây ra những tác dụng phụ ngắn hạn dài hạn ra sao? Cách sử dụng thuốc mê như thế nào để làm giảm các tác dụng phụ cũng như tác hại trong quá trình sử dụng thuốc. Nên tìm mua thuốc chất lượng ở đâu để dùng không gây ảnh hưởng xấu? Để có được lời giải đáp và tìm thêm các thông tin tham khảo thì đừng bỏ lỡ bài viết sau của thuốc mê Minh Hải. 

Tác dụng phụ của thuốc gây mê là gì?

Tác dụng phụ của thuốc gây mê là gì? Thuốc mê có tác hại gì? Đây là những câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm từ người dùng khi sử dụng các loại thuốc mê. Bởi những loại thuốc mê được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong y khoa giúp ích rất lớn cho người bệnh nhưng bên cạnh đó cũng gây ra một số tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn khác nhau. Dưới đây là một số tác dụng phụ, tác hại có thể xảy ra khi dùng thuốc mê mà bạn nên biết.

1. Tác dụng phụ ngắn hạn của thuốc mê

Sau khi sử dụng thuốc gây mê và có một giấc ngủ dài hoặc tiến hành xong phẫu thuật và chuyển sang phòng hồi sức thì khi tỉnh lại bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ như sau:

 • Bị chóng mặt, đau đầu: Đây là tình trạng phổ biến dễ gặp phải sau khi dùng thuốc mê, người bệnh khi đứng dậy sẽ có cảm giác bị choáng và đau đầu, chóng mặt. Vậy nên cần nằm nghỉ ngơi nhiều hơn bên cạnh đó là uống nhiều nước để cơ thể sớm hồi phục.
 • Đau nhức: Sau khi thuốc mê hết tác dụng, người dùng không còn trạng thái mê man nữa, lúc này có sẽ cảm nhận được sự đau đớn do vết mổ khi tiến hành phẫu thuật.
 • Buồn ngủ nhiều: Trong quá trình gây mê, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc ngủ mê để khiến bệnh nhân ngủ sâu và mê man lâu hơn để cuộc phẫu thuật diễn ra được thuận lợi hơn. Do đó, sau khi phẫu thuật xong bệnh nhân sẽ có cảm giác buồn ngủ và ngủ nhiều hơn mọi khi. Nhưng điều này khá bình thường, cơ thể sẽ trở lại bình thường khi thuốc hết tác dụng, ngoài ra bạn cũng thấy khỏe hơn sau một giấc ngủ dài.
 • Buồn nôn, ói: Đây là tình trạng thường hay gặp phải ở các bệnh nhân sau khi tiến hành gây mê phẫu thuật. Bởi vì là tình trạng dễ bắt gặp nên bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc chống nôn để khắc phụ tình trạng này. Bác sĩ sẽ chủ động có những phương pháp thích hợp để hỗ trợ thêm cho bệnh nhân.
 • Khô miệng: Tình trạng này gặp phải là do trong quá trình phẫu thuật phải mở miệng liên tục thở bằng ống thở nên cũng không đáng lo ngại. Sau khi vào phòng hồi sức, bệnh nhân ăn uống thì sẽ trở lại như bình thường.
 • Chán ăn: Cơ thể của người bệnh sau một khoảng thời gian phẫu thuật khi ra phòng hồi sức cơ thể vẫn chưa khỏe hoàn toàn, các vết thương có thể bị đau nhức, khiến bệnh nhân ăn không ngon nên thường chán ăn.
 • Khó đi tiểu: Khi phẫu thuật thuốc mê và thiết bị thông tiểu có thể gây ảnh hưởng lên bàng quang. Sau khi rút ống thông tiểu thì chức năng bài tiết có thể có ảnh hưởng khiến bệnh nhân tiểu bị đau, khó đi tiểu. Do đó, cần phải có sự can thiệp sớm để hỗ trợ bệnh nhân nếu gặp phải tình trạng này.
 • Bị run rẩy, ớn lạnh: Thân nhiệt khi phẫu thuật có thể bị hạ thấp bên cạnh đó là những phản ứng tự nhiên của cơ thể với thuốc có thể khiến người dùng cảm thấy bị run rẩy, ớn lạnh. Và triệu chứng này sẽ biến mất khi thuốc giảm tác dụng.
 • Bị ngứa người: Đây cũng là một trong những tình trạng mà bệnh nhân có thể gặp phải sau khi phẫu thuật. Việc ngứa da xảy ra do trong phẫu thuật có sử dụng các loại thuốc thuốc nhóm morphine. Nếu cảm thấy quá khó chịu thì bạn nên nói với bác sĩ để được hỗ trợ khắc phục vấn đề này.
 • Giọng khàn, cổ họng đau: Vấn đề này xảy ra đều do việc phải đặt ống thở trong suốt quá trình phẫu thuật nên sau khi tỉnh dậy bệnh nhân có thể cảm thấy cổ họng bị đau, giọng nói bị khàn đi. Và để giảm được tình trạng này có thể dùng thuốc xịt, nhưng trong thời gian dài vẫn chưa hết thì bạn cần đi khám và nhờ bác sĩ điều trị dứt điểm.
 • Đau mỏi cơ: Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân thường phải nằm bất động một chỗ, kết hợp với việc bác sĩ sử dụng thêm một số thuốc giãn cơ để hỗ trợ phẫu thuật. Điều này thường sẽ khiến bệnh nhân bị đau mỏi cơ sau phẫu thuật, nhưng đây cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng, bác sĩ sẽ hỗ trợ nên các bạn cũng không cần quá lo lắng.
 • Hình thành cục máu đông: Vấn đề này hình thành do phải nằm bất động một chỗ quá lâu khi tiến hành phẫu thuật. Cục máu đông có thể gây tắc mạch máu, nên sau khi phẫu thuật xong bệnh nhân cần vận động nhẹ nhàng để máu huyết lưu thông được tốt hơn.
Một số tác dụng phụ như: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, cơ thể khó chịu... có thể gặp phải sau khi dùng thuốc mê
Một số tác dụng phụ như: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, cơ thể khó chịu… có thể gặp phải sau khi dùng thuốc mê

2. Tác dụng phụ dài hạn của thuốc gây mê

Bên cạnh những tác dụng phụ ngắn hạn, người dùng cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ, tác hại dài hạn hơn. Điều này gây ảnh hưởng đến chức năng trong cơ thể và khiến nhận thức của bệnh nhân bị rối loạn. Những vấn đề này có thể sẽ giảm bớt sau một khoảng thời gian hoặc phải nhờ đến sự can thiệp và theo dõi từ bác sĩ, một số tác dụng phụ dài hạn có thể gặp như sau.

 • Bị mê sảng sau phẫu thuật: Nếu bị hôn mê quá lâu, khi tỉnh dậy bệnh nhân rất khó nhận biết mọi việc xung quanh, tinh thần thường không ổn định và có thể gặp phải tình trạng bị mê sảng.
 • Bị nhầm lẫn, rối loạn nhận thức: Đây cũng là một tác dụng phụ có thể gặp khi phẫu thuật xong, tinh thần thường mơ màng không ổn định, nhầm lẫn mọi thứ. Trí nhớ của bệnh nhân cũng có thể bị suy giảm, hành vi và nhận thức cũng không còn minh mẫn được như trước.
 • Khó khăn khi cai máy thở: Máy thở được dùng hỗ trợ cho bệnh nhân khi tiến hành phẫu thuật. Việc rút máy thở sẽ rất dễ dàng với những bệnh nhân khỏe mạnh, nhưng với một số người mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch hay người già thì quá trình này thường sẽ khó khăn hơn, họ phải mất nhiều thời gian hơn để tự thở lại được như trước đó.
 • Liệt ruột: Ruột có thể bị liệt sau quá trình phẫu thuật, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và bị chướng bụng kéo dài. Vấn đề này có thể tự hết hoặc cũng cần phải nhờ vào sự hỗ trợ thêm từ bác sĩ tùy vào từng mức độ khác nhau.

3. Những tác dụng phụ hiếm gặp của thuốc gây mê

Ngoài ra, sau khi sử dụng các loại thuốc mê để hỗ trợ chữa bệnh và gây mê phẫu thuật cũng có thể khiến người dùng gặp phải một số tác dụng phụ hiếm gặp như sau:

 • Trong khi gây mê toàn thân, khi chưa kết thúc phẫu thuật thì bệnh nhân rất có thể tỉnh dậy giữa chừng. Điều này có thể gây hệ lụy lâu dài khiến bệnh nhân gặp phải các triệu chứng mất ngủ, trầm cảm, rối loạn tâm thần. Việc thức tỉnh trong lúc phẫu thuật có thể khiến bệnh nhân nhớ lại một phần nào đó diễn biến trong ca phẫu thuật.
 • Khi gây mê có thể sẽ đặt thêm ống thở để hỗ trợ bệnh nhân điều này cũng có thể khiến răng gặp vấn đề thậm chí dẫn đến tình trạng gãy răng.
 • Với một số người có thể gặp phải tình trạng thân nhiệt tăng cao, bị sốt khiến bệnh nhân bị co cơ trong quá trình gây mê và có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng như suy đa cơ quan, ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Bệnh nhân cũng có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp, gặp các dị ứng khác hoặc bị hen suyễn và cũng có thể xuất hiện chứng bệnh động kinh.

Những lưu ý khi dùng để giảm bớt tác hại của thuốc mê

Những tác hại và tác dụng phụ của thuốc gây mê có thể không có hoặc giảm thiểu bớt nếu người bệnh trước khi phẫu thuật hoặc dùng thuốc gây mê để hỗ trợ chữa bệnh thêm tuân thủ các lưu ý sau đây. Việc tuân thủ những lưu ý này là vấn đề cần thiết, không nên chủ quan.

 • Trước khi gây mê để tiến hành phẫu thuật thì người bệnh cần cân nhắc ăn uống khoa học, giảm bớt một vài cân nặng hệ hô hấp cũng như hệ tuần hoàn hoạt động hiệu quả đúng chức năng của chúng.
 • Và tuyệt đối trước phẫu thuật 6 tuần không được hút thuốc lá và trước 24h phẫu thuật người bệnh cũng không được sử dụng bia rượu.
 • Thông báo cho bác sĩ tất cả các loại bệnh đang mắc phải cũng như các loại thuốc đang uống để bác sĩ nắm tình hình và chỉ định đúng loại thuốc mê tránh gây tương tác giữa các thuốc.
 • Hỏi rõ bác sĩ các lưu ý cụ thể, tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe, tránh gặp phải tác hại không mong muốn.
 • Liều lượng của thuốc cần được bác sĩ cân nhắc, chỉ định phù hợp với mỗi thể trạng riêng của người bệnh để giảm thiểu được những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng.
 • Bên cạnh đó, để ngăn hoặc giảm sự khó chịu do tác dụng phụ gây ra, các bác sĩ sẽ kê thêm một số loại thuốc phù hợp để chữa trị bệnh được tốt và hiệu quả hơn.
Trước khi dùng thuốc mê cần thăm khám đầy đủ, tuân theo mọi sự chỉ định và hướng dẫn từ các y bác sĩ để hạn chế thấp nhất xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn
Trước khi dùng thuốc mê cần thăm khám đầy đủ, tuân theo mọi sự chỉ định và hướng dẫn từ các y bác sĩ để hạn chế thấp nhất xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn

Những câu hỏi xoay quanh tác dụng phụ của thuốc gây mê

1. Tác dụng phụ của thuốc gây mê bao lâu thì hết?

Tùy theo mỗi thể trạng của từng người bệnh có thể gặp hoặc không gặp các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc mê. Tác dụng phụ thường kéo dài tầm khoảng vài giờ thậm chí đến vài ngày sau khi dùng, có thể gây ra sự những ảnh hưởng từ mức độ thấp đến mức độ cao hơn tùy theo sức khỏe mỗi người. Nếu sau vài ngày mà vẫn gặp các tác dụng phụ khó chịu thì nên liên hệ bác sĩ ngay để được thăm khám lại và có hướng khắc phục phù hợp hơn, tránh gặp phải những tác hại đáng tiếc.

2. Tác dụng phụ của thuốc gây mê có gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hay không?

Việc sử dụng thuốc gây mê trong phẫu thuật là điều cần thiết giúp bệnh nhân đỡ đau đớn hơn và được các bác sĩ nhận định không gây quá nhiều ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Và để đảm bảo thì các bạn cần sử dụng thuốc chất lượng, gây mê ở những bệnh viện lớn uy tín để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Trường hợp một số bệnh nhận mắc bệnh quá nặng, người cao tuổi, già có sức khỏe kém cũng như phải thực hiện các cuộc phẫu thuật lớn phức tạp thì hoàn toàn có thể gây ra một số tác hại hay tác dụng phụ. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường xuất hiện trong thời gian ngắn và được bác sĩ theo dõi thường xuyên thì sẽ giảm bớt được sự tác động của nó đối với sức khỏe. Và người bệnh cũng không quá chủ quan, nếu thấy có bất kỳ tác dụng phụ khó chịu nào thì hãy thông báo ngay cho bác sĩ để được chữa trị nhanh chóng.

Các loại thuốc gây mê được dùng dưới sự cân nhắc của bác sĩ nên tương đối an toàn, nếu có các dấu hiệu lạ thường khó chịu thì phải thông báo ngay cho bác sĩ
Các loại thuốc gây mê được dùng dưới sự cân nhắc của bác sĩ nên tương đối an toàn, nếu có các dấu hiệu lạ thường khó chịu thì phải thông báo ngay cho bác sĩ

Thuốc Mê Minh Hải – Địa chỉ mua thuốc mê uy tín chất lượng

Các thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên hy vọng phần nào sẽ trả lời cho các câu hỏi thuốc mê có tác hại gì? Tác dụng phụ của thuốc gây mê là gì? mà các bạn đã đặt ra và tìm kiếm. Nhưng nhìn chung nếu các bạn sử dụng đúng cách tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thì sẽ không gây ra quá nhiều ảnh hưởng xấu, và bên cạnh đó việc dùng đúng thuốc chất lượng cũng là một vấn đề hết sức cần thiết. Nếu các bạn có nhu cầu tìm mua các loại thuốc mê chính hãng thì hãy liên hệ ngay cho Thuốc Mê Minh Hải.

 • Bởi nơi đây hiện là đơn vị uy tín, nhận được nhiều sự tín nhiệm của khách hàng trong những năm gây đây. Các sản phẩm kinh doanh cam kết là hàng thật, mang đến hiệu quả sự dụng thiết thực, làm hài lòng khách hàng nhất.
 • Các mặt hàng tại đây kinh doanh đa dạng nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau, hàng luôn có sẵn, đáp ứng hàng thường xuyên, phục vụ một cách đầy đủ với mức giá hợp lý nhất.
 • Có đa dạng các dòng thuốc từ thuốc ngủ, thuốc mê, đến thuốc kích dục nữ cực mạnh, gel bôi kích dục nữ, nước hoa kích dục nữ hiệu quả tốt… Các mặt hàng đều được tuyển chọn gắt gao, cam kết hàng luôn ở mức tốt nhất.
 • Nơi đây còn nhận phân phối sỉ lẻ các sản phẩm thuốc toàn quốc, với những bạn ở xa thì hãy liên hệ để đặt hàng, hàng sẽ được giao đến tận nơi, cho phép các bạn mở hàng kiểm tra khi nhận.
 • Nhân viên tại đây cũng rất tận tâm và nhiệt tình, hỗ trợ khách hàng rất hết mình. Nếu có các thông tin gì chưa rõ các bạn cứ liên hệ để được tư vấn một cách rõ ràng và chi tiết nhất để mua được đúng loại thuốc đang cần.

VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CÁCH DÙNG VÀ ĐẶT HÀNG MỘT CÁCH CHI TIẾT NHẤT !

TƯ VẤN ĐẶT HÀNG 24/7: 0987700004

Địa chỉ TPHCM: 15k, Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ Đà Nẵng: Ngã 3 Huế, TP. Đà Nẵng

Địa chỉ Hà Nội: Số 168, Đỗ Đức Dục, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: tribenhmatngu.net

Chỉ đường: https://goo.gl/maps/aJyYbFBGq1JYEhS59

Có thể bạn quan tâm:

Viga Sleep 20ml thuốc mê của Mỹ giá bao nhiêu? Có tác dụng gì?

Thuốc Gây Mê Dạng Xịt Mạnh Cực Kentamin HCL

Thuốc thôi miên Scopolamine dạng xịt cực mạnh chính hãng giá rẻ

Cùng chuyên mục

2 Tháng Hai, 2021
Thuốc mê Alfentanil là thuốc gì? Thuốc đem đến cho người sử dụng những tác dụng ra sao? Thuốc được chỉ định và chống chỉ định cho những trường hợp nào? Cách dùng và liều dùng của thuốc ra...
6 Tháng Sáu, 2020
Thuốc gây mê dùng làm gì? Cơ chế tác dụng của thuốc gây mê. Thuốc Mê Minh Hải là địa chỉ uy tín chuyên phân phối các sản...
19 Tháng Một, 2021
Thuốc mê Desflurane là thuốc như thế nào? Khi sử dụng thuốc đem đến cho người dùng những tác dụng ra sao? Thuốc được chỉ định và chống chỉ định dùng với những trường hợp nào? Cách dùng của...
29 Tháng Một, 2021
Thuốc mê Thiopental là loại thuốc gì? Thuốc thường được chỉ định và chống chỉ định ra sao? Có thể mang lại cho người dùng tác dụng ra sao? Dùng thuốc như thế nào để mang lại hiệu quả...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo Chat Online