Gây mê là gì? Giải đáp một số thắc mắc xung quanh vấn đề gây mê

Tháng Sáu,
26/06/2020
Đăng bởi Sửa lần cuối vào lúc: Tháng Sáu,
26/06/2020

Gây mê là gì? Giải đáp một số thắc mắc xung quanh vấn đề gây mê. Shop Thuốc Mê Minh Hải chuyên cung cấp các sản phẩm thuốc mê chính hãng, chuẩn cao cấp, đảm bảo chất lượng hàng đầu.

Dù rằng đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người nhưng việc sử dụng phương pháp gây mê trong phẫu thuật và điều trị bệnh vẫn khiến nhiều người rất lo ngại.

Đó là do bệnh nhân chưa thực sự hiểu về nguyên lý cơ bản của phương pháp này cũng như những gì sẽ xảy ra bên trong cơ thể trong quá trình gây mê.

Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải cho rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc gây mê, các lợi ích cũng như những rủi ro đến từ phương pháp chuyên dùng trong phẫu thuật này.

Xem thêm:

gây mê là gì

Gây mê là gì?

Gây mê được thực hiện bằng cách đưa thuốc gây mê vào cơ thể người bệnh thông qua đường hô hấp, đường tĩnh mạch hoặc trực tràng, bắp thịt…

Thuốc mê sẽ tác động đến não bộ khiến bệnh nhân trở nên vô cảm và mất đi các phản xạ, cảm giác cũng như ý thức tạm thời. Nhìn chung là gây ra mất trí nhớ tạm thời.

Người bệnh sẽ không có cảm giác đau cũng như không còn nhớ những gì đã diễn ra trong suốt quá trình phẫu thuật. Trong một số trường hợp nếu thuốc không đủ liều tác dụng thì bệnh nhân có thể bị thức tỉnh trong khi mê nhưng đây là tình huống hiếm gặp.

Sau khi gây mê và hoàn tất ca phẫu thuật thì người bệnh sẽ dần dần phục hồi vì thuốc được đào thải một cách hoàn toàn tự nhiên ra khỏi cơ thể.

gây mê là gì - có nguy hiểm không

Khi bệnh nhân tỉnh lại có khả năng gặp phải một số tác dụng phụ nhưng đều sẽ được kiểm soát và điều trị tốt bởi vì những tác dụng phụ này đã được công bố rất rõ ràng, có thể điều trị được và không ảnh hưởng về lâu dài.

Với những ca phẫu thuật yêu cầu thời gian dài hoặc có diễn biến phức tạp thì phương pháp gây mê phối hợp sẽ được sử dụng để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân cũng như hỗ trợ tốt nhất cho bác sĩ phẫu thuật.

Theo đó, nhiều loại thuốc gây mê sẽ được sử dụng chứ không chỉ có một và dùng thuốc gây mê kết hợp với các thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau… Trong một số trường hợp thì còn áp dụng gây tê vùng kết hợp với gây mê.

Phương pháp gây mê trong phẫu thuật còn giúp bệnh nhân giảm đau tốt hơn và có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn. Sau đó thì người bệnh cũng cần thời gian để phục hồi lại bình thường.

Sự mê cũng trải qua các giai đoạn cụ thể và đội ngũ y bác sĩ có thể căn cứ vào đó để nắm rõ hơn về tình hình của người bệnh. Đồng thời xác định được khoảng thời gian chính xác để bắt đầu phẫu thuật.

gây mê là gì - những điều cần biết

Một số thắc mắc xoay quanh việc gây mê

Vì sao khi phẫu thuật thì cần phải thực hiện gây mê?

Nghiên cứu khoa học đã cho thấy sợ hãi và đau đớn quá sức chịu đựng có thể làm ngưng tim do phản xạ tự nhiên của cơ thể, điều này sẽ dẫn đến khả năng chết người.

Chính vì thế việc thực hiện các loại gây mê là cần thiết để người bệnh không cảm nhận được sự đau đớn cũng như lo lắng, sợ sệt đối với quá trình phẫu thuật.

Ngoài ra, gây mê cũng giúp bệnh nhân nằm yên, không có bất cứ cử động nào như vậy mới giúp cho các bác sĩ tiến hành mổ xẻ các bộ phận trên cơ thể dễ dàng, chính xác được.

Có thể thấy nếu như không gây mê thì việc phẫu thuật ít nhiều sẽ có những cản trở lớn đến từ người bệnh.

Mất trí nhớ sau gây mê – Có hay không?

Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này bởi vì gây mê không hề làm mất đi trí nhớ như chúng ta vẫn tưởng. Gây mê chỉ tạm thời làm não bộ không ghi nhớ những gì đã diễn ra khi phẫu thuật mà thôi.

Kết luận này đã được xác định qua các nghiên cứu khoa học, bao gồm cả những nghiên cứu so sánh giữa phẫu thuật gây mê và không gây mê. Tất cả đều cho thấy trẻ em lớn hơn 2 tuổi và người trưởng thành sẽ không bị mất trí nhớ do gây mê.

gây mê là gì có bị mất trí nhớ không

Gây mê với quá liều thuốc mê có khiến bệnh nhân ngủ luôn hay không?

Câu hỏi thật như đùa này cũng cần được giải đáp để giải tỏa tất cả những băn khoăn, lo lắng của mọi người về việc gây mê.

Thực tế thì hàm lượng thuốc mê nhiều hơn một chút chỉ có thể làm bệnh nhân lâu tỉnh hơn mà thôi còn phần lớn trong các ca phẫu thuật đều có bác sĩ gây mê hồi sức theo dõi để điều chỉnh lượng thuốc mê phù hợp và ngừng cấp thuốc mê khi ca phẫu thuật sắp kết thúc.

Do đó, khả năng người bệnh gặp sự cố với thuốc mê quá liều là rất thấp. Chỉ trừ các trường hợp bệnh nhân bị dị ứng sốc thuốc nặng ngoài ý muốn mới dẫn đến nguy hiểm tính mạng mà thôi.

Tuy nhiên, luôn có các phương pháp và thiết bị sẵn để hỗ trợ cấp cứu trong trường hợp này các bạn nhé.

Trước khi gây mê cần chuẩn bị những gì?

Thực hiện các kiểm tra toàn diện là vấn đề cần thiết trước khi mổ. Nếu bạn có bệnh mãn tính thì quá trình kiểm tra sẽ có sự kỹ lưỡng và chi tiết hơn nhiều.

Ngoài ra, ở một số bệnh viện sẽ có những bảng câu hỏi để đánh giá tình trạng sức khỏe thể chất, tinh thần hiện tại của người bệnh. Bạn nên phối hợp với bác sĩ để được chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật tốt hơn.

Dạ dày cần hoàn toàn trống rỗng trước khi gây mê để phòng ngừa trường hợp thức ăn có trong dạ dày trào ngược làm tắt nghẽn đường thở. Do đó, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nhịn uống trước khi mổ 3 tiếng và nhịn ăn 6 tiếng đồng hồ.

gây mê là gì - cần chuẩn bị gì trước gây mê

Có trường hợp nào bị tỉnh khi đang phẫu thuật không?

Nhiều người lo ngại về việc bác sĩ có thể quên cho thêm thuốc mê khiến bệnh nhân tỉnh ngoài ý muốn. Tuy nhiên điều này ở thời điểm hiện tại là rất khó xảy ra.

Bởi vì thứ nhất là huyết áp và nhịp tim của người bệnh sẽ tăng lên nếu như thuốc mê thiếu đi một chút, do đó, bác sĩ sẽ kịp thời phát hiện và cho thêm thuốc.

Thứ hai là quy trình này đã được tự động hóa do bác sĩ hoàn toàn có thể tính toán được liều lượng cần thiết cho một ca phẫu thuật kéo dài trong khoảng thời gian nhanh hay lâu.

Có hại gì không nếu gây mê liên tiếp nhiều lần?

Bởi vì thuốc mê sẽ được đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể sau khi phẫu thuật nên gây mê nhiều lần có thể cũng không gây hại gì.

Mức độ an toàn của gây mê hiện nay như thế nào?

Bởi vì mục tiêu chính của gây mê hồi sức là giúp người bệnh được an toàn tuyệt đối trong khi phẫu thuật nên các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu và đưa ra những phương pháp, loại thuốc tốt nhất để thực hiện gây mê.

Do đó ở thời điểm hiện nay gây mê đã được ứng dụng rộng rãi cho các ca đại phẫu hoặc tiểu phẫu và tỷ lệ xảy ra các tai biến là rất thấp: 1:1.000.000 ca phẫu thuật.

gây mê là gì - mức độ an toàn như thế nào

Hồi sức đóng một vai trò quan trọng đối với gây mê?

Không phải ngẫu nhiên mà người ta đặt chung cụm từ gây mê hồi sức với nhau bởi vì 2 quá trình này có liên quan mật thiết với nhau.

Sau phẫu thuật gây mê thì bệnh nhân cần được hồi sức bằng thuốc hoặc các kỹ thuật đặc biệt để điều trị những rối loạn liên quan đến tim mạch, tuần hoàn máu, hô hấp…

Đặc biệt là ở những người đang mắc các căn bệnh mãn tính thì hồi sức sau gây mê càng có một vai trò quan trọng hơn cả.

Sau gây mê bao lâu thì tỉnh?

Hiện nay, người bệnh có thể tỉnh lại chỉ trong vòng vài phút sau khi phẫu thuật (trước đây là khoảng 30 phút). Những tiến bộ của khoa học kỹ thuật cũng như trình độ của bác sĩ đã giúp rút ngắn thời gian tỉnh lại của bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin về gây mê là gì cũng như những câu hỏi thường gặp đối với việc gây mê trong phẫu thuật. Nếu quý khách cần tư vấn hoặc tìm hiểu thêm các thông tin về thuốc mê thì có thể liên hệ với Thuốc Mê Minh Hải nhé!


VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CÁCH DÙNG VÀ ĐẶT HÀNG CHI TIẾT NHẤT!
TƯ VẤN ĐẶT HÀNG 24/7: 0979.002.275

Địa chỉ TPHCM: 15k Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ Đà Nẵng: Ngã 3 Huế, Tp. Đà Nẵng
Địa chỉ Hà Nội: Số 168, Đỗ Đức Dục, Hà Nội
Email: menstore247@gmail.com
Website: tribenhmatngu.net
Chỉ Đường: https://goo.gl/maps/mFLewX68d9JFC9LX6
MIỄN PHÍ GIAO NHẬN HÀNG TOÀN QUỐC!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

hotline Chat trực tuyến Chat Zalo
Chat Trực Tuyến