Thuốc gây mê dùng làm gì? Cơ chế tác dụng của thuốc gây mê

Mục Lục Nội Dung Bài Viết

5/5 - (100 bình chọn)

Thuốc gây mê dùng làm gì? Cơ chế tác dụng của thuốc gây mê. Thuốc Mê Minh Hải là địa chỉ uy tín chuyên phân phối các sản phẩm thuốc mê chuẩn chất lượng, đã được cấp phép lưu hành rộng rãi.

Trong lĩnh vực y tế thì thuốc gây mê là một trong số những loại thuốc được sử dụng phổ biến hàng đầu. Hiện có rất nhiều loại thuốc gây mê khác nhau, có những thuốc có thể dùng ngoại trú nhưng một số thuốc thì chỉ được dùng nội trú và có sự theo dõi nghiêm ngặt của bác sĩ.

Vậy thuốc gây mê hiện được dùng cho những mục đích như thế nào và có những rủi ro gì khi sử dụng loại thuốc này không? Để có thể nắm các thông tin chi tiết và cụ thể hơn về loại thuốc này, mời các bạn theo dõi bài viết bên dưới.

Xem thêm:

thuốc gây mê

Tổng quan về thuốc gây mê

Có thể hiểu đơn giản thuốc gây mê là những loại thuốc có thể khiến người bệnh tạm thời mất đi tri giác, cảm giác, cơ thể rơi vào trạng thái ngủ say và ở một số người sau khi tỉnh lại sẽ không thể nhớ được những gì đã diễn ra.

Sở dĩ thuốc gây mê có thể mang đến tác dụng này là bởi vì nó làm ức chế hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương. Và dù có bất cứ chuyện gì xảy ra thì người đã được cho sử dụng thuốc mê sẽ không thấy đau đớn hay cảm nhận được những gì xung quanh.

Chính vì thế mà thuốc mê được chuyên dùng trong các cuộc phẫu thuật. Tùy vào tính chất cuộc phẫu thuật là đại phẫu hay tiểu phẫu mà sẽ có loại thuốc mê phù hợp cho tác dụng kéo dài trong thời gian lâu hay mau.

Về cơ bản, sau khi hết thuốc thì người bệnh sẽ tự động tỉnh lại và dần dần phục hồi sau đó. Thời gian phục hồi thể chất và tinh thần sẽ không giống nhau ở mỗi người, nó cũng phụ thuộc vào sức khỏe sẵn có của người bệnh.

tổng quan về thuốc gây mê

Quá trình sử dụng thuốc gây mê trong các cuộc phẫu thuật thường sẽ trải qua các giai đoạn khám và tư vấn cụ thể. Đồng thời, luôn có một bác sĩ chuyên môn về gây mê hồi sức theo dõi từ đầu cho đến cuối cuộc phẫu thuật và sau hậu phẫu.

Còn nếu như dùng thuốc mê tại nhà thì người bệnh cần phải được sự cho phép và hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ điều trị hay những người có chuyên môn. Không được tự ý dùng thuốc một cách tùy tiện.

Thuốc gây mê dùng trong trường hợp ngoại trú thường là với mục đích để giảm đau cho người bệnh, giúp bệnh nhân dễ ngủ hơn, điều trị bệnh mất ngủ, cắt cơn nghiện ma túy, trấn an cho những người hay bị kích thích về tinh thần như bệnh nhân tâm thần…

Mặc dù đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, chọn lọc sử dụng những loại thuốc mê có ít độc tính nhất nhưng nhìn chung thì thuốc gây mê vẫn có chứa những độc tố có khả năng gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Đó chính là lý do luôn có những khuyến cáo đặc biệt trong việc dùng thuốc mê và các chuyên gia vẫn không ngừng nỗ lực để tìm ra được những loại tốt hơn nữa.

Thuốc gây mê và thành phần chính

Có rất nhiều thành phần đã được phân tích, nghiên cứu để chế tạo ra thuốc gây mê. Liều lượng thích hợp là điều mà những nhà nghiên cứu quan tâm nhiều nhất khi điều chế thuốc gây mê.

Dựa trên tính chất của thuốc mà sẽ có 2 nhóm thuốc gây mê chính là thuốc gây mê đường tĩnh mạch và thuốc gây mê đường hô hấp. Với mỗi nhóm thuốc lại bao gồm nhiều loại nhỏ hơn và được phân biệt bởi thành phần có chứa trong thuốc.

Ta có thể thấy thuốc gây mê đường tĩnh mạch gồm có Etomidat với thành phần biệt dược là Etomidat, Ketamin với thành phần biệt dược là Ketamin, Propofol với thành phần biệt dược là Diprivan…

Trong khi đó thuốc gây mê đường hô hấp có Nitơ oxit (N2O) là một dạng thuốc mê ở thể khí, Halothan với thành phần biệt dược là Fluothane, Isofluran với thành phần biệt dược là Aerrane, Desfluran với thành phần biệt dược là Suprane hay Sevofluran với thành phần biệt dược là Sevorane…

thuốc gây mê và thành phần chính

Người ta thường dựa vào thành phần chính của thuốc để có thể xác định được xem thuốc có dị ứng với người dùng hay không và từ đó sẽ lựa chọn loại thuốc phù hợp, an toàn nhất.

Đó chính là lý do mà người bệnh cần phải kê khai đầy đủ với bác sĩ về tiền sử dị ứng các thành phần thuốc của mình cũng như là cho bác sĩ biết mình có đang sử dụng một loại thuốc điều trị bệnh nào khác không?

Điều này là cực kỳ quan trọng bởi vì nếu như để xảy ra tương tác thuốc hay những phản ứng gì không mong muốn trong quá trình gây mê phẫu thuật thì sẽ dẫn đến những hệ quả rất nghiêm trọng.

Những nhóm thuốc với các thành phần chính trên là các loại thuốc gây mê cơ bản được sử dụng nhiều nhất tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế hiện nay.

Thuốc sẽ đảm bảo an toàn nếu chúng ta sử dụng đúng liều lượng, cách thức và đúng với mục đích gây mê trong từng trường hợp nhất định.

Mọi quá trình hồi phục của bệnh nhân sau phẫu thuật có gây mê nên được theo dõi sát sao và chặt chẽ, ghi nhận, xử lý kịp thời các bất thường thì sẽ đảm bảo sự ổn định tốt nhất cho sức khỏe người bệnh.

Thuốc gây mê có cơ chế tác dụng như thế nào?

Về cơ chế tác dụng của thuốc gây mê thì có nhiều cơ chế khác nhau nhưng chưa hoàn toàn có được sự thống kê rõ ràng về toàn bộ các cơ chế tác dụng của loại thuốc này.

Thường được nhắc đến nhiều nhất đó chính là cơ chế gia tăng khả năng ức chế của chất dẫn truyền thần kinh có tên gọi GABA. Nhìn chung thì thuốc gây mê sẽ tập trung vào việc ức chế hệ thần kinh thông qua một hay một số cơ chế nào đó.

Việc ức chế hệ thần kinh sẽ khiến người bệnh đi từ trạng thái an thần cho đến hôn mê sâu. Nếu liều lượng thuốc mê được sử dụng càng nhiều thì khả năng gây mê sẽ càng sâu.

Nhờ vào lượng thuốc gây mê bệnh nhân sẽ hoàn toàn mất cảm giác, mất ý thức, tri giác, không thấy đau đớn và sẽ nằm bất động, không hề có bất cứ hành vi, cử chỉ nào.

Thuốc gây mê có cơ chế tác dụng như thế nào?

Để bổ trợ cho thuốc gây mê trong phẫu thuật thì có thể có một số loại thuốc khác được sử dụng kết hợp nhằm gia tăng thêm hiệu quả gây mê. Những điều chỉnh về loại thuốc, liều lượng thuốc hoàn toàn tùy thuộc vào sự đáp ứng của bệnh nhân đối với thuốc.

Luôn dựa trên những căn cứ khoa học và các chỉ số sức khỏe hiện tại của người bệnh để sử dụng thuốc cho phù hợp. Dù là thuốc tác động ở cơ chế nào thì luôn có những rủi ro nhất định mà bác sĩ phải theo dõi thường xuyên để kịp thời xử lý khi cần thiết.

Tác dụng phụ của thuốc gây mê

Những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng thuốc gây mê trong quá trình phẫu thuật:

 • Bệnh nhân hôn mê sâu không thể tự thở được và dẫn đến bị thiếu oxy
 • Sử dụng thuốc quá mạnh làm ức chế hô hấp hay dùng quá liều có thể khiến tim ngừng đập
 • Hoạt động của máy thở bị sai lệch khiến cho khí thở không được cung cấp đầy đủ
 • Một số phản ứng do dị ứng thuốc gây ra như khó thở, tụt huyết áp…

Một số tác dụng phụ ngắn hạn:

Tác dụng phụ của thuốc gây mê

 • Gặp khó khăn khi đi tiểu tiện
 • Cảm giác khô khốc ở miệng và người bệnh có thể uống chút nước để cải thiện
 • Cảm thấy ngứa ngáy cũng là một tác dụng phụ phổ biến thường gặp
 • Choáng váng, uể oải, mệt mỏi, mơ màng, cảm thấy hơi rối loạn, nhầm lẫn và buồn ngủ nhiều
 • Thấy chóng mặt nhiều trong lần đầu đứng dậy và người bệnh có thể khắc phục bằng cách uống nhiều nước hơn
 • Cảm giác ớn lạnh toàn thân và bắt đầu run rẩy do trong quá trình gây mê nhiệt độ cơ thể của bạn đã giảm xuống khá mạnh
 • Cảm thấy muốn nôn và nôn, nếu quá khó chịu thì bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc chống nôn
 • Cổ họng đau
 • Giọng khàn đi
 • Đau nhức cơ

Một số tác dụng phụ dài hạn:

 • Suy giảm nhận thức
 • Suy giảm trí nhớ
 • Mê sảng khiến người bệnh cảm thấy mất phương hướng và bối rối với mọi việc xảy ra xung quanh
 • Tỷ lệ người lớn tuổi gặp những tác dụng phụ này cao hơn so với người trẻ tuổi

Mặc dù có khá nhiều tác dụng phụ nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát tốt vấn đề này. Trước tiên là hãy trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ về tình hình sức khỏe thực tế của bạn trước khi bước vào ca phẫu thuật có sử dụng thuốc gây mê.

Tất cả các bệnh lý, loại thuốc mà bạn đang hoặc đã từng sử dụng trong thời gian gần nhất, những vấn đề sức khỏe mà bạn cảm thấy bất thường thì bác sĩ gây mê của bạn đều phải được biết.

Như vậy, họ sẽ lựa chọn được loại thuốc cũng như cách thức gây mê phù hợp và ít xảy ra tác dụng phụ nhất đối với bạn.

Một số tác dụng phụ ngắn hạn có thể được xử lý một cách dễ dàng nếu như bạn báo cho điều dưỡng hay bác sĩ đang chăm sóc bạn. Luôn có những phương pháp giúp người bệnh vượt qua được cảm giác khó chịu sau phẫu thuật gây mê.

tác dụng phụ dài hạn của thuốc gây mê

Cũng đừng quá lo lắng nếu như bạn gặp phải tình trạng hay quên, mệt mỏi, buồn ngủ nhiều sau khi phẫu thuật. Điều này có thể là do thuốc chưa tan hết và còn ảnh hưởng một chút đến sức khỏe và tinh thần của bạn.

Có thể sau một vài giờ hay một vài ngày thì mỗi thứ sẽ trở lại bình thường, tùy thuộc vào khả năng phục hồi của bạn. Đó chính là lý do cho thấy việc chăm sóc sức khỏe sau khi phẫu thuật cũng rất là quan trọng.

Bạn nên nằm lại bệnh viện để được theo dõi bởi những thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ y tá, điều dưỡng có chuyên môn cao. Bác sĩ sẽ là người biết rõ nhất thời điểm thích hợp mà bạn có thể trở về nhà.

Có các kiến thức về những tác dụng phụ của thuốc gây mê không phải để chúng ta thêm lo lắng mà là để chúng ta chuẩn bị sẵn tinh thần và không quá bất ngờ trước những biểu hiện lạ của cơ thể khi tỉnh lại.

Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc mê hoàn toàn có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu như chúng ta không tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc không khai thật về các vấn đề sức khỏe trước khi phẫu thuật.

Đặc biệt, những trường hợp dùng thuốc gây mê tại nhà thì càng cần phải đặc biệt lưu tâm về liều lượng cũng như cách thức sử dụng hơn cả. Không được lạm dụng thuốc hay dùng lượng thuốc quá liều cho phép.

Nếu như có bất cứ biểu hiện bất thường nào thì cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời bởi vì nguy cơ tử vong khi dùng thuốc gây mê không đúng cách là rất cao!

Lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê

Lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê

 • Hãy trả lời thật cụ thể, chi tiết và chính xác đối với những câu hỏi mà bác sĩ gây mê đặt ra cho bạn trước khi bắt đầu tiến hành gây mê
 • Bạn cũng có thể chia sẻ những lo lắng, thắc mắc của mình về loại thuốc mê sẽ được sử dụng cũng như những rủi ro có thể xảy ra và tác dụng phụ của thuốc
 • Đặc biệt là bạn không nên quá lo lắng, đừng tự tạo áp lực hay gánh nặng về mặt tâm lý cho mình trước khi thực hiện phẫu thuật có sử dụng thuốc gây mê
 • Hãy hợp tác và phối hợp với những yêu cầu của bác sĩ gây mê bởi vì họ luôn biết điều gì là tốt nhất cho bạn
 • Bác sĩ có thể sẽ sử dụng thêm một số loại thuốc hỗ trợ khác trong quá trình gây mê để đảm bảo duy trì mê, giảm đau cho bệnh nhân trong suốt khoảng thời gian cần thiết cho cuộc phẫu thuật
 • Tùy thuộc vào thể trạng và tiền sử dị ứng thuốc của người bệnh mà sẽ có loại thuốc gây mê phù hợp được chỉ định sử dụng
 • Một số loại thuốc khác mà bệnh nhân đang sử dụng có thể sẽ tương tác với thuốc gây mê, do đó, hãy trình bày rõ ràng với bác sĩ về tất cả các loại thuốc gần nhất mà bạn đang sử dụng
 • Đối với trường hợp sử dụng thuốc gây mê tại nhà thì không được dùng thuốc một cách tùy tiện khi chưa có được sự cho phép của bác sĩ
 • Chỉ khi nào thực sự cần thiết thì bạn mới nên sử dụng thuốc gây mê tại nhà, nếu như có thể thì đừng dùng thuốc để tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ các độc tính có chứa trong thuốc
 • Đặc biệt tuân thủ đúng liều lượng thuốc trong mỗi lần sử dụng bởi vì dùng quá nhiều, quá liều có thể làm gia tăng nguy cơ tử vong
 • Nếu có những bất thường sau khi dùng thuốc thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được hỗ trợ, không nên chủ quan, chần chừ dễ dẫn đến những hệ quả không thể cứu vãn được
 • Mua các sản phẩm thuốc gây mê chính hãng, chất lượng, thông thường sẽ là loại khí hít qua đường hô hấp thì sẽ dễ sử dụng tại nhà hơn
 • Hãy luôn cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho chính mình
 • Ngoài ra nếu cần phải phẫu thuật mà có sử dụng đến thuốc gây mê thì bạn chỉ nên đến những bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín, nổi tiếng, đáng tin cậy, không nên vì ham rẻ mà đến những cơ sở hoạt động chui thì sẽ rất nguy hiểm

Gây mê có những phương pháp nào hiện nay?

Nói về chuyên sâu thì gây mê có rất nhiều phương pháp và đó không chỉ là các phương pháp được sử dụng riêng mà còn có những phương pháp kết hợp như:

 • Gây mê mask hở
 • Gây mê kết hợp với gây tê
 • Gây mê hệ thống 1/2 kín – 1/2 hở
 • Gây mê tĩnh mạch kết hợp với gây mê hô hấp
 • Gây mê vòng kín…

Như đã có trình bày ở trên thì có 2 phương pháp gây mê được sử dụng phổ biến nhất đó chính là gây mê theo đường vào của thuốc: Gây mê tĩnh mạch và gây mê hô hấp.

Gây mê tĩnh mạch

Gây mê tĩnh mạch

 • Bao gồm gây mê tĩnh mạch phối hợp với gây mê đường hô hấp; gây mê tĩnh mạch phối hợp với giãn cơ hay gây mê tĩnh mạch đơn thuần
 • Có những loại thuốc kết hợp khác sẽ được sử dụng tùy theo tính chất của cuộc phẫu thuật
 • Ưu điểm của phương pháp gây mê này là không gây độc cho mọi người, không gây ra cháy nổ, không cần sử dụng nhiều thiết bị dụng cụ
 • Tuy nhiên cũng có nhược điểm là sẽ giãn cơ không đủ và dễ gặp phải tình trạng người bệnh thiếu oxy do người bệnh phải tự thở

Gây mê hô hấp

 • Phương pháp gây mê này sử dụng các loại thuốc gây mê ở thể bốc hơi hoặc thể khí và được đưa vào cơ thể người bệnh thông qua máy hoặc bệnh nhân tự hít vào
 • Thuốc thường khuếch tán nhanh chóng trong máu rồi mới tác động đến hệ thần kinh và sau đó sẽ thải ra ngoài phần lớn theo đường hô hấp
 • Tùy vào từng loại thuốc mà sẽ có nồng độ thích hợp được sử dụng
 • Có thể sử dụng tốt cho những cuộc phẫu thuật có thời gian dài
 • Nhược điểm của phương pháp này là khá lãng phí thuốc và có thể gây độc cho những người xung quanh; tăng tiết đờm dãi ở bệnh nhân; tác dụng của thuốc gây mê sẽ giảm nếu bệnh nhân có bệnh lý về đường hô hấp; nguy cơ về cháy nổ

các phương pháp gây mê

Bên cạnh đó còn một số phương pháp gây mê hiếm khi được sử dụng hơn, bao gồm:

Gây mê trực tràng

 • Thường được dùng để gây mê cơ sở cho trẻ em
 • Ngoài ra thì hiếm khi sử dụng đến phương pháp gây mê này

Gây mê hở hoàn toàn

 • Với phương pháp này người bệnh sẽ tự hít thuốc mê thông qua mặt nạ
 • Thuốc mê bốc hơi sẽ được sử dụng nhiều trong trường hợp này
 • Không gây ra tình trạng ứ động CO2
 • An toàn, đơn giản, không bị sức cản từ máy thở
 • Thường dùng cho đối tượng bệnh nhân là trẻ em
 • Tuy nhiên cũng có các nguy cơ về cháy nổ, gây độc cho nhân viên y tế, lãng phí thuốc, gây mê không đều…

phương pháp gây mê

Gây mê kín hoàn toàn

 • Cần sử dụng hệ thống vòng kín hay máy tới – lui khi thực hiện phương pháp gây mê này
 • Tiết kiệm được thuốc và oxy trong trường hợp này
 • Không gây độc, không gây cháy nổ
 • Duy trì được độ ẩm và nhiệt độ
 • Tuy thế vẫn có các nguy cơ do bụi vào đường hô hấp của người bệnh hay làm ứ động CO2

Mỗi phương pháp gây mê đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là thích hợp với thể trạng của người bệnh và tính chất của cuộc phẫu thuật.

Chắc chắn rằng vẫn còn rất nhiều yếu tố chuyên sâu khác về các phương pháp gây mê cũng như cách sử dụng thuốc gây mê trong phẫu thuật mà những chuyên gia trong ngành thì mới có thể nắm hết được.

Chúng ta cần có sự hiểu biết về vấn đề này để có thể yên tâm hơn trong những trường hợp cần sử dụng đến thuốc gây mê hay phải quyết định thực hiện các ca phẫu thuật quan trọng.

Hãy tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viên uy tín mà bạn đã lựa chọn và giữ tâm trạng thoải mái nhất trước cuộc phẫu thuật, đồng thời báo ngay với nhân viên y tế đang chăm sóc bạn về những tác dụng phụ xảy ra khi bạn tỉnh lại sau ca phẫu thuật.

Thuốc Mê Minh Hải cung cấp một số thông tin về thuốc gây mê

Chúng tôi tin chắc rằng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên ít nhiều đều đã có thể giúp ích được cho bạn trong việc tìm hiểu về thuốc gây mê cùng những vấn đề xoay quanh các phương pháp gây mê.

Hơn ai hết, bạn chính là người có thể đưa ra những quyết định lựa chọn của mình cho việc sử dụng thuốc gây mê trong phẫu thuật. Tuy nhiên, bác sĩ tư vấn sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn nhất.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu sử dụng thuốc gây mê, thuốc mê tại nhà thì hãy tìm hiểu kỹ hơn và chọn mua những loại thuốc chất lượng nhất nhé.

Thuốc Mê Minh Hải cung cấp một số thông tin về thuốc gây mê

Đội ngũ chuyên viên tư vấn của Thuốc Mê Minh Hải hoàn toàn có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn và hơn thế nữa. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm thuốc mê, thuốc ngủ chất lượng chính hãng 100%, nhiều loại khác nhau đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Hãy chia sẻ với chúng tôi về vấn đề mà bạn đang gặp phải, chúng tôi chắc chắn sẽ đưa ra được những lời khuyên hữu ích cùng sản phẩm sử dụng phù hợp, giúp hỗ trợ cải thiện tốt nhất cho tình hình sức khỏe của bạn.

Ngoài thuốc mê, chúng tôi còn có thuốc tăng cường sinh lý nam, thuốc kích dục nữ, thuốc tăng kích thước dương vật… mang đến rất nhiều lợi ích tích cực cho những cặp đôi đang gặp trục trặc về sinh lý.


VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CÁCH DÙNG VÀ ĐẶT HÀNG CHI TIẾT NHẤT!
TƯ VẤN ĐẶT HÀNG 24/7: 0987700004

Địa chỉ TPHCM: 15k Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ Đà Nẵng: Ngã 3 Huế, Tp. Đà Nẵng
Địa chỉ Hà Nội: Số 168, Đỗ Đức Dục, Hà Nội
Email: [email protected]
Website: tribenhmatngu.net
Chỉ Đường: https://goo.gl/maps/mFLewX68d9JFC9LX6
MIỄN PHÍ GIAO NHẬN HÀNG TOÀN QUỐC!!!

Cùng chuyên mục

26 Tháng Sáu, 2020
Tiền mê là gì? Các nhóm thuốc tiền mê đang được sử dụng hiện nay. Thuốc Mê Minh Hải luôn có sẵn số lượng lớn các sản phẩm
19 Tháng Năm, 2020
Từ khóa "cách chế tạo thuốc mê tại nhà" đã nhận được nhiều lượt tìm kiếm trên Google. Có nhiều cách chế tạo thuốc mê tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên an toàn, không gây hại đến...
20 Tháng Năm, 2020
Thuốc mê thường có 2 dạng là dạng lỏng và dạng khí. Dạng lỏng được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm, dạng khí đưa vào cơ thể qua đường hô hấp. Khi hít vào, thuốc mê sẽ đi...
20 Tháng Năm, 2020
Thuốc mê là loại thuốc có tác dụng ức chế hồi phục hệ thần kinh trung ương khi dùng ở liều điều trị. Thuốc mê sẽ làm cho cơ thể mất đi ý thức, cảm giác và phản xạ...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo Chat Online