Thuốc gây mê – Định nghĩa, cơ chế tác dụng, một số tác dụng phụ

Mục Lục Nội Dung Bài Viết

5/5 - (100 bình chọn)

Thuốc gây mê – Định nghĩa, cơ chế tác dụng, một số tác dụng phụ. Thuốc Mê Minh Hải chuyên bán thuốc mê chất lượng chính hãng, giá tốt nhất thị trường, tư vấn miễn phí, giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Để các cuộc phẫu thuật diễn ra thành công, không gây đau đớn cho người bệnh thì thuốc gây mê được sử dụng để giúp người rơi vào trạng thái mất ý thức tạm thời. Thuốc gây mê là một loại thuốc vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực y tế, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về nó.

Vậy đây là loại thuốc có cơ chế tác động như thế nào? Phân loại ra sao? Có những tác dụng phụ gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

thuốc gây mê

Thuốc gây mê là gì?

Thuốc gây mê có khả năng làm giãn mềm cơ, làm mất đi ý thức, các phản xạ cũng như những cảm giác lạnh, nóng, đau… một cách tạm thời thông qua việc ức chế có hồi phục hệ thần kinh trung ương. Theo đó, các chức năng trọng yếu để duy trì sự sống của cơ thể như tuần hoàn hay hô hấp vẫn được đảm bảo tốt trong quá trình sử dụng thuốc gây mê.

Loại thuốc này được nghiên cứu và sử dụng nhiều trong y học, đảm bảo các tiêu chí:

 • Khởi mê nhanh, nhẹ nhàng, êm dịu
 • Gây mê mạnh mẽ, đáp ứng tốt về yêu cầu thời gian cho các cuộc phẫu thuật dài hay ngắn
 • Mức độ an toàn cao
 • Không chứa nhiều độc tố và không có nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn
 • Có thể làm phục hồi và tỉnh nhanh
 • Có tác dụng giãn cơ và làm mất các phản xạ để đảm bảo trong phẫu thuật

thuốc gây mê là gì

Mặc dù vậy, không hoàn toàn có một loại thuốc gây mê nào có thể bao hàm được tất cả những yếu tố trên, chính vì thế mà để cuộc giải phẫu được diễn ra một cách trọn vẹn thì bác sĩ gây mê sẽ phối hợp nhiều loại thuốc mê với nhau.

Tùy vào thành phần chính của thuốc mê và các đặc tính riêng mà người ta chia thuốc gây mê làm hai loại chính:

 • Loại thuốc mê đường tĩnh mạch gồm propofol, ketamin hay thiopental…
 • Loại thuốc mê đường hô hấp gồm nitrogen oxyd, enfluran hay ether…

Sự khác biệt dễ thấy nhất của 2 loại thuốc gây mê này đó chính là cách thức đưa thuốc vào cơ thể. Một loại sẽ đưa thuốc qua đường hô hấp và một loại sẽ đưa thuốc vào cơ thể thông qua đường tĩnh mạch.

Căn cứ vào thể trạng, cơ địa của người bệnh, tính chất của cuộc phẫu thuật mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc gây mê nào để đảm bảo an toàn tối ưu cho người bệnh.

Cơ chế tác dụng của thuốc gây mê

cơ chế tác dụng của thuốc gây mê

Có 4 cơ chế tác dụng được ghi nhận cho thuốc gây mê, cụ thể là:

 1. Ức chế Acid glutamic – một chất dẫn truyền thần kinh – nhằm giúp ức chế dẫn truyền thần kinh
 2. Làm giảm đi sự nhạy cảm của Receptor đối với Acetylcholin để cho tác dụng ức chế dẫn truyền thần kinh như trên
 3. Làm tăng dòng CR vào tế bào bằng việc kích thích Receptor GABAA, nhờ đó sẽ mang đến tác dụng ức chế dẫn truyền thần kinh
 4. Cản trở việc trao đổi ion Na+ qua màng – ngăn cản khử cực màng bằng cách thay đổi tính thấm của màng tế bào thần kinh

Tất cả những cơ chế tác động trên đều nhằm mục đích ức chế dẫn truyền thần kinh, mang đến trạng thái mất ý thức và phản xạ tạm thời cho cơ thể.

Những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc gây mê

Dù đã được nghiên cứu và thử nghiệm kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng nhưng việc gặp phải những tác dụng phụ ngoài ý muốn khi sử dụng thuốc gây mê là điều không thể tránh khỏi.

Những tác dụng phụ của thuốc mê có thể xảy ra trong quá trình gây mê bao gồm:

 • Co thắt thanh quản
 • Tăng tiết dịch đường hô hấp
 • Nôn làm nghẽn đường hô hấp
 • Ngưng hô hấp
 • Hạ huyết áp
 • Sốc thuốc
 • Rung tâm thất
 • Ngất
 • Ngưng tim
 • Ngoài ra, sau gây mê còn có một số tai biến khác như:
 • Ức chế hoạt động tim, làm suy tim
 • Gây độc cho gan
 • Liệt bàng quang
 • Liệt ruột
 • Viêm đường hô hấp, thường thấy nhất khi gây mê bằng thuốc Ether

tác dụng phụ của thuốc gây mê

Tuy nhiên, vẫn có những giải pháp đã được chứng minh về mức độ an toàn và hiệu quả trong việc giúp làm giảm đi những tác dụng phụ ngoài ý muốn này, có thể kể đến là:

 • Sử dụng thuốc tiền mê để giảm sợ hãi, lo lắng, giúp an thần, giảm đi các tác dụng phụ và tai biến khi sử dụng thuốc gây mê, đồng thời gia tăng tác dụng của thuốc gây mê
 • Hoặc gây mê cơ sở với các loại thuốc mê đường tĩnh mạch giúp đảm bảo tác dụng khởi mê nhanh, làm biến mất giai đoạn kích thích và tránh những tai biến bắt nguồn từ các phản xạ của cơ thể

Thông tin thêm về những nhóm thuốc tiền mê thường được sử dụng đó là kháng sinh histamin (promethazin), an thần – gây ngủ (diazepam, phénobarbital), giảm đau – gây ngủ (pethidin, morphin)

Để đảm bảo an toàn thì thuốc gây mê chỉ nên được sử dụng tại các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín và có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ hay những kỹ thuật viên gây mê giàu kinh nghiệm.

Việc sử dụng loại thuốc này cũng không được quá lạm dụng và tùy ý mà cần có các căn cứ khoa học, dựa trên tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Một số loại thuốc khác được sử dụng trong quá trình gây mê

Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho thuốc gây mê cũng như quá trình gây mê trong phẫu thuật, một số loại thuốc khác cũng được bác sĩ sử dụng với nhiều mục đích khác nhau:

 • Thuốc giúp đảo ngược hoạt động của thuốc giãn cơ: Neostigmine
 • Thuốc làm giảm huyết áp: Nitroprusside
 • Thuốc làm tăng huyết áp: Adrenaline, Epinephrine
 • Thuốc làm giảm ảnh hưởng của Benzodiazepine: Flumazenil
 • Thuốc giảm nhịp tim: Esmolol
 • Thuốc tăng nhịp tim: Atropine

một số loại thuốc khác được sử dụng trong quá trình gây mê

Nếu sử dụng thuốc gây mê tại những cơ sở uy tín thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì được hỗ trợ bởi những loại thuốc tốt nhất cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm có thể xử lý chuyên nghiệp trong nhiều tình huống khác nhau.

Những biến chứng và tác dụng phụ của thuốc cũng đã được nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo không để xảy ra những sai sót không đáng có trong quá trình gây mê phẫu thuật nên bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm.

Thuốc Mê Minh Hải chia sẻ thông tin về thuốc gây mê

Chúng tôi vừa cung cấp cho bạn một số thông tin khái quát nhất về các loại thuốc gây mê, cơ chế tác dụng và những rủi ro có thể gặp phải khi dùng thuốc. Hy vọng rằng đã giúp bạn có được những kiến thức cần thiết cho mình.

Thuốc gây mê đặc biệt hữu ích và cần thiết cho các cuộc phẫu thuật, dù là đại phẫu hay tiểu phẫu, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các ca phẫu thuật, giúp người bệnh khởi mê nhanh và cũng sẽ nhanh tỉnh lại sau đó.

Những loại thuốc gây mê thường ít độc, ngoại trừ những trường hợp có phản ứng không tốt với thuốc thì mới có các biến chứng nguy hiểm. Do đó, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn thêm khi dùng thuốc.

Thuốc Mê Minh Hải chia sẻ thông tin về thuốc gây mê

Ngoài thuốc gây mê chuyên dùng trong phẫu thuật thì trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại thuốc mê được điều chế với liều lượng thích hợp để có thể được sử dụng phổ biến trong điều trị mất ngủ.

Thuốc mê giúp hỗ trợ chữa mất ngủ thường mang đến hiệu quả cao trong việc gây buồn ngủ, ngoài ra còn giúp giảm đau cho những bệnh nhân ung thư, người bệnh sau phẫu thuật đang được theo dõi tại nhà; người muốn cắt cơn nghiện ma túy; người cần xăm mình nhưng lại sợ đau; bệnh nhân tâm thần…

Để biết thêm các thông tin chi tiết hơn vui lòng liên hệ với Thuốc Mê Minh Hải theo các thông tin bên dưới để được hỗ trợ. Chúng tôi chuyên về các sản phẩm thuốc mê, thuốc ngủ, thuốc kích dục nam – nữ, thuốc tăng cường sinh lý nam…


VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CÁCH DÙNG VÀ ĐẶT HÀNG CHI TIẾT NHẤT!
TƯ VẤN ĐẶT HÀNG 24/7: 0987700004

Địa chỉ TPHCM: 15k Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ Đà Nẵng: Ngã 3 Huế, Tp. Đà Nẵng
Địa chỉ Hà Nội: Số 168, Đỗ Đức Dục, Hà Nội
Email: [email protected]
Website: tribenhmatngu.net
Chỉ Đường: https://goo.gl/maps/mFLewX68d9JFC9LX6
MIỄN PHÍ GIAO NHẬN HÀNG TOÀN QUỐC!!!

Cùng chuyên mục

20 Tháng Năm, 2020
Thuốc mê là loại thuốc có tác dụng ức chế hồi phục hệ thần kinh trung ương khi dùng ở liều điều trị. Thuốc mê sẽ làm cho cơ thể mất đi ý thức, cảm giác và phản xạ...
25 Tháng Mười Hai, 2019
Thuốc mê đã được sử dụng qua hơn 150 năm. Trong suốt quãng thời gian ấy, thuốc mê đã cứu sống được hàng triệu người mỗi năm. Thuốc mê cũng góp phần vận chuyển, cứu sống và bảo tồn...
9 Tháng Sáu, 2020
Thành phần thuốc gây mê là gì? Cách để hạn chế các tác dụng phụ? Shop Thuốc Mê Minh Hải chuyên nhập khẩu trực tiếp & phân phối...
22 Tháng Năm, 2020
Cách làm khăn tẩm thuốc mê giúp hỗ trợ điều trị mất ngủ hiệu quả - Thuốc Mê Minh Hải chuyên cung cấp các sản phẩm thuốc mê...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo Chat Online