Gây tê là gì? Khi nào cần đến gây tê và quy trình gây tê cơ bản?

Mục Lục Nội Dung Bài Viết

5/5 - (100 bình chọn)

Gây tê là gì? Khi nào cần đến gây tê và quy trình gây tê cơ bản? Thuốc Mê Minh Hải chuyên nhập khẩu và phân phối những loại thuốc mê chất lượng 100%, cam kết an toàn và giá tốt cho người tiêu dùng.

Bên cạnh gây mê thì gây tê cũng là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong y học. Trên căn bản thì 2 phương pháp này đều có tác dụng khiến con người trở nên vô cảm nhưng cũng có những sự khác biệt lớn.

Vậy sự khác biệt đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các thông tin về gây tê để có thể biết rõ hơn về phương pháp này và ác ứng dụng của nó hiện nay.

Xem thêm:

gây tê là gì

Gây tê là gì?

Gây tê được biết đến là một phương pháp dùng những tác nhân vật lý hay hóa học để giúp ức chế tạm thời các dẫn truyền xung động thần kinh bên trong cơ thể con người.

Việc gây tê sẽ hướng tới mục đích làm giảm cảm giác đau ở một vùng nào đó trên cơ thể, tức là nó chỉ tác động cục bộ chứ không phải toàn bộ cơ thể.

Để thực hiện gây tê thì bác sĩ sẽ trực tiếp tiêm thuốc tại vùng cần gây tê và khác với gây mê, trong khi gây tê người bệnh vẫn còn ý thức như bình thường, không hề mê man bất tỉnh.

Thông thường thì các dạng tiểu phẫu nhỏ sẽ cần đến gây tê để giúp ức chế được cảm giác đau đớn cho người bệnh và bệnh nhân sẽ không thấy quá sức chịu đựng trong quá trình phẫu thuật.

gây tê là gì - 2 phương pháp gây tê phổ biến nhất

Có 2 loại gây tê đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay:

Phương pháp gây tê tại chỗ: Thường được dùng trong các trường hợp phẫu thuật các vết thương ở ngón chân, ngon tay, vết thương ngoài da, cạn, diện tích nhỏ hoặc vết thương ở da đầu…

Với gây tê tại chỗ thì chỉ khiến cho một vùng nhỏ trên cơ thể không còn cảm giác được sự đau đớn.

Phương pháp gây tê vùng: Thường áp dụng cho các phẫu thuật bàn tay – cẳng tay, bàn chân – chẳng chân, cánh tay, mặt, đùi…

Với gây tê vùng thì một khu vực lớn hơn sẽ được gây tê hoàn toàn bằng cách chích thuốc vào tủy sống hay xung quanh 1 dây (hay 1 nhóm dây) thần kinh lớn nào đó.

Theo đó, các vùng tương ứng với dây hay nhóm dây được chích thuốc sẽ mất cảm giác đau đớn. Các vùng này có thể là tay chân, bụng hoặc lưng.

Những trường hợp cần sử dụng đến biện pháp gây tê có thể kể đến đó là:

 • Thực hiện các tiểu phẫu nhỏ
 • Nhổ răng khôn, trám răng
 • Lấy mẫu mô, sinh thiết
 • Tiểu phẫu da
 • Một số trường hợp phẫu thuật ở não

Thông thường thì để đảm bảo an toàn, dù là gây tê tại chỗ, gây tê cho phẫu thuật nhỏ, không mấy phức tạp thì cũng cần phải được phẫu thuật viên, bác sĩ đa khoa, bác sĩ gây mê hay nha sĩ trực tiếp thực hiện.

Gây tê diễn ra theo quy trình như thế nào?

 • Thuốc gây tê sẽ được tiêm vào vùng cần gây tê và chỉ vài phút sau đó bạn sẽ mất đi cảm giác ở vùng đó
 • Bác sĩ sẽ theo dõi để đảm bảo rằng thuốc tê đã đạt hiệu quả gây tê tốt nhất
 • Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, dù không có cảm giác đau nhưng người bệnh cũng sẽ cảm nhận được những chuyển động và áp lực xảy ra ở bộ phận cơ thể đang được thực hiện ca mổ
 • Trong một số trường hợp thuốc an thần có thể khiến cho người bệnh cảm thấy buồn ngủ và chìm vào giấc ngủ
 • Để kiểm soát tốt những ảnh hưởng của thuốc an thần đối với hệ hô hấp thì lượng oxy trong máu của bệnh nhân sẽ được liên tục theo dõi
 • Bác sĩ có thể sẽ chỉ định hỗ trợ hô hấp cho bạn thông qua ống nhựa hoặc mặt nạ thở oxy

gây tê là gì - quy trình gây tê

Về cơ bản thì bệnh nhân vẫn sẽ có ý thức trong quá trình phẫu thuật, có người vẫn tỉnh nhưng cũng sẽ có một số ca phẫu thuật sẽ cho lượng thuốc an thần cao để người bệnh cảm thấy thoải mái và thư thái hơn.

Những thủ thuật nhỏ thường không nguy hiểm đến tính mạng, quan trọng là tay nghề và trình độ của bác sĩ thực hiện phẫu thuật mà thôi.

Có thể nói quá trình chuẩn bị cũng như phục hồi sau gây tê cũng sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn so với khi áp dụng liệu pháp gây mê và sử dụng thuốc gây mê.

Gây tê – Những điều cần biết trước và sau khi gây tê

Mặc dù tỷ lệ nguy hiểm không cao nhưng chúng ta cũng cần phải biết đến một số lưu ý quan trọng để có thể phối hợp cùng bác sĩ thực hiện gây tê và phẫu thuật tốt hơn.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp gây tê trực tiếp lên dây thần kinh – phong bế thần kinh hoặc tiêm vào khoang ngoài màng cứng của tủy sống – gây tê ngoài màng cứng.

Trong tình huống người bệnh quá lo ngại hoặc sợ hãi về cảm giác đau hay việc phải chứng kiến toàn bộ ca tiểu phẫu thì có thể thảo luận với bác sĩ về việc thực hiện gây mê cho mình. Tuy nhiên, nếu như thực sự không cần thiết thì bác sĩ cũng sẽ không áp dụng phương pháo gây mê.

Đừng quên đặt các câu hỏi và yêu cầu bác sĩ giải đáp những thắc mắc của mình để có thể yên tâm hơn khi bước vào ca phẫu thuật, tránh trường hợp giữ tâm trạng lo lắng thì sẽ không tốt chút nào.

Cũng tương tự như gây mê, gây tê có khả năng gặp phải một vài biến chứng như sau:

 • Gây ra tổn thương đối với hệ thần kinh
 • Chảy máu
 • Bệnh nhân vẫn có cảm giác đau do giảm đau không đủ
 • Thuốc tê bị hấp thụ vào máu gây ra tác dụng phụ
 • Dị ứng…

gây tê là gì - những điều cần biết

Đừng quên cung cấp đầy đủ các thông tin về bệnh lý dị ứng, những loại thuốc bạn đang sử dụng để bác sĩ biết được thể trạng của bạn có thể phù hợp với thuốc tê hay không.

Đặc biệt là không được ăn uống trước khi phẫu thuật 6 tiếng đồng hồ, ngoài ra còn một số lưu ý khác mà bạn nên tuyệt đối nghe theo bác sĩ điều trị của mình.

Đối với các tiểu phẫu về mảng nha khoa thì nha sĩ sẽ là người tư vấn và giải thích trực tiếp cho bạn tất cả những vấn đề co liên quan về gây tê và các thủ thuật sẽ thực hiện.

Những điều có thể xảy ra với người bệnh sau khi gây tê:

Khó khăn khi tiểu tiện do mất cảm giác ở bàng quang (xảy ra ở gây tê ngoài màng cứng hay gây tê tủy sống)

Cảm thấy châm chích ở vùng gây tê khi có vừa có cảm giác lại bình thường

Thời gian để vùng gây tê của bạn có cảm giác lại có thể kéo dài trong khoảng từ 1 đến 18 tiếng đồng hồ, nhanh hay chậm phụ thuộc vào loại thuốc đã được sử dụng trước đó

Bất cứ khi nào có cảm giác đau bất thường thì bạn hãy nói ngay với bác sĩ hoặc y tá đang chăm sóc mình

Hãy để bác sĩ theo dõi kỹ càng sau gây tê để tránh xảy ra những chấn thương ngoài ý muốn do bạn bị mất cảm giác ở vùng được gây tê

Không cần phải quá lo lắng mà hãy hợp tác tốt với bác sĩ để cơ thể nhanh chóng phục hồi lại bình thường và thực sự khỏe mạnh sau ca phẫu thuật.

Dù là trước hay sau khi phẫu thuật thì việc trao đổi với bác sĩ luôn là điều cần thiết để bạn có thể loại bỏ hết mọi mối lo ngại và sẵn sàng bước vào ca phẫu thuật gây tê.

Có thể thấy mức độ nguy hiểm cũng như biến chứng khi gây tê hiện nay là không quá cao nên chỉ cần có sự chuẩn bị chu đáo và đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp thì ai cũng có thể được gây tê một cách an toàn nhất.

Gây tê mang đến lợi ích gì?

Khi đề cập đến phương pháp gây tê thì chúng ta cũng nên biết về những ưu điểm của phương pháp này. Thông qua các ưu điểm thì chúng ta có thể hiểu vì sao gây tê được ứng dụng phổ biến trong y học hiện đại ngày nay.

Trước hết phải kể đến đó là khi dùng phương pháp gây tê có thể giúp giảm thiểu được những biến chứng khá nặng nề khi thực hiện gây mê toàn thân.

Trong gây mê toàn thân thì việc sử dụng thuốc gây mê thường mang đến nhiều rủi ro hơn và đặc biệt là đối với những người đã có sẵn những căn bệnh mãn tính thì vấn đề này sẽ càng nghiêm trọng.

Khi gây mê toàn thân cần đến nhiều thiết bị hỗ trợ cho đường thở và tim mạch, cụ thể là đặt ống nội khí quản, tuy nhiên, việc rút ống nội khí quản quá sớm hay quá trễ cũng có khả năng dẫn đến những biến chứng không ngờ. Do đó, điều này làm gia tăng thêm nguy cơ khi gây mê toàn thân.

gây tê là gì - ưu điểm của gây tê

Bên cạnh đó, sự tỉnh táo của bệnh nhân khi gây tê cũng giúp người bệnh kịp thời trao đổi với ê kíp mổ ngay khi phát hiện những bất thường trên cơ thể.

Như vậy, bằng sự tương tác này thì bác sĩ dễ dàng theo dõi trạng thái và tình hình sức khỏe của người bệnh hơn là khi bệnh nhân hoàn toàn mê man bất tỉnh.

Đặc biệt, khả năng giảm đau khi gây tê cũng được đánh giá cao hơn rất nhiều bởi vì nó có thể kéo dài đến nhiều ngày sau khi ca phẫu thuật đã kết thúc.

Do đó, sau khi mổ bệnh nhân không phải chịu đựng những cơn đau quá sớm mà có thể dễ dàng vượt qua được khoảng thời gian này tốt hơn.

Thuốc Mê Minh Hải giải đáp gây tê là gì?

Hy vọng rằng những điều mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên đã có thể giúp bạn hiểu thêm được gây tê là gì và nó có những ưu thế ra sao so với gây mê.

Tuy vậy, bạn cũng cần biết rằng gây tê chỉ ứng dụng được trong một số loại hình phẫu thuật nhất định, với những ca phẫu thuật có tính chất nghiêm trọng và nặng hơn thì gây tê không thể đáp ứng được nhu cầu cho ca mổ.

Thuốc Mê Minh Hải giải đáp gây tê là gì?

Gây tê là một biện pháp hỗ trợ hiệu quả mà chúng ta thường thấy nhất là trong lĩnh vực khám và chăm sóc răng miệng, các nha sĩ thường sử dụng gây tê để thực hiện một số tiểu phẫu nhỏ về răng hàm mặt.

Với các chuyên gia hàng đầu, Thuốc Mê Minh Hải hoàn toàn có thể cung cấp nhiều hơn nữa các thông tin hữu ích cho bạn. Vì thế, hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn có thắc mắc gì về vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại thuốc mê, thuốc ngủ, thuốc tăng cường sinh lý cho nam và nữ giúp hỗ trợ cho một số vấn đề sức khỏe mà ta thường hay gặp như mất ngủ, suy giảm sinh lý…


VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CÁCH DÙNG VÀ ĐẶT HÀNG CHI TIẾT NHẤT!
TƯ VẤN ĐẶT HÀNG 24/7: 0987700004

Địa chỉ TPHCM: 15k Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ Đà Nẵng: Ngã 3 Huế, Tp. Đà Nẵng
Địa chỉ Hà Nội: Số 168, Đỗ Đức Dục, Hà Nội
Email: [email protected]
Website: tribenhmatngu.net
Chỉ Đường: https://goo.gl/maps/mFLewX68d9JFC9LX6
MIỄN PHÍ GIAO NHẬN HÀNG TOÀN QUỐC!!!

Cùng chuyên mục

20 Tháng Mười Hai, 2019
Thuốc mê Minh Hải chuyên các loại thuốc mê giá rẻ, uy tín trên toàn quốc. Những loại thuốc mê đều hiện đại, chất lượng cao an toàn cho người sử dụng. Thuốc mê Bắc Ninh là nơi luôn...
29 Tháng Sáu, 2020
Gây mê toàn thân và những điều xảy ra với cơ thể bạn khi gây mê. Thuốc Mê Minh Hải luôn có sản phẩm thuốc mê tốt nhất...
19 Tháng Mười Hai, 2019
Buôn Ma Thuộc là một trong những thành phố nổi tiếng về cà phê. Ở đây, chúng ta có thể thưởng thức được những loại cà phê ngon nhất. Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê sẽ giúp chúng...
23 Tháng Năm, 2020
Phân loại thuốc mê: Đặc điểm của các nhóm thuốc mê phổ biến nhất. Shop Thuốc Mê Minh Hải chuyên về các loại thuốc mê, thuốc ngủ đặc...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo Chat Online