Cơ chế tác dụng thuốc gây mê: Cơ chế lý hóa và cơ chế về sinh lý

Mục Lục Nội Dung Bài Viết

5/5 - (100 bình chọn)

Cơ chế tác dụng thuốc gây mê: Cơ chế lý hóa và cơ chế về sinh lý. Thuốc Mê Minh Hải chuyên cung cấp thuốc ngủ mê hiệu quả, giá tốt, hàng nhập loại 1, đảm bảo chất lượng 100%.

Mỗi loại thuốc đều sẽ có cơ chế riêng để tác động vào cơ thể con người và mang đến hiệu quả tối ưu cho việc điều trị bệnh. Đối với thuốc gây mê cũng vậy, loại thuốc này chủ yếu mang đến tác dụng giúp con người rơi vào trạng thái mê man tạm thời.

Đã có rất nhiều nghiên cứu xoay quanh thuốc gây mê nhưng chúng ta cũng không thể nào hiểu rõ được hết về loại thuốc này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến 2 cơ chế căn bản nhất của thuốc gây mê đã được các nhà khoa học công bố chính thức.

Xem thêm:

cơ chế tác dụng thuốc gây mê

Cơ chế tác dụng thuốc gây mê – Thông tin sơ lược

Thuốc gây mê được sử dụng chính cho các cuộc phẫu thuật đại phẫu hoặc tiểu phẫu yêu cầu phải gây mê toàn thân cho bệnh nhân. Có nhiều loại thuốc gây mê đã được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng rộng rãi.

Có những thuốc được sử dụng độc lập và cũng có những thuốc được dùng phối hợp với một số loại thuốc khác để nâng cao hiệu quả gây mê, đồng thời đáp ứng tốt tính chất khác nhau của từng loại phẫu thuật.

Hiện thuốc gây mê cũng có nhiều loại khác nhau, bao gồm thuốc gây mê đường tĩnh mạch và thuốc gây mê đường hô hấp. Thuốc có dạng thể khí hoặc thể lỏng đặc trưng, có thể được đưa vào bên trong cơ thể qua đường hít thở hoặc tiêm vào tĩnh mạch.

Nếu như người bệnh dị ứng với loại thuốc mê này thì có thể được chỉ định sử dụng loại thuốc mê có chứa thành phần khác không gây dị ứng nhưng có cùng tác dụng, như vậy sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn cho người bệnh.

Cơ chế tác dụng thuốc gây mê - Thông tin sơ lược

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng luôn nghiên cứu để cho ra đời thêm nhiều loại thuốc gây mê tốt hơn để hạn chế được những tác dụng phụ và nâng cao hiệu quả hỗ trợ cho các cuộc phẫu thuật của thuốc.

Trên thực tế thì vẫn chưa có một báo cáo rõ ràng nào để giải thích chính xác về cơ chế tác dụng thuốc gây mê mà hầu hết chỉ là các lý thuyết giải thích căn cứ trên nền tảng sinh hóa thần kinh, sinh lý học, hóa học hay vật lý học.

Và ở đây chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về các phản ứng lý hóa của thuốc gây mê đã làm thay đổi chức năng của tế bào thần kinh hoặc tác động đến màng sinh học như thế nào?

Thông qua đó cũng sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về cơ chế tác dụng của thuốc gây mê, cách thức mà thuốc tạo nên trạng thái mê man ở con người.

Cơ chế tác dụng thuốc gây mê: Cơ chế lý hóa

Kết quả nghiên cứu của Meyer vào năm 1899 và Overton vào năm 1901 đã cho thấy thuốc gây mê có thể tác động đến màng tế bào sinh học trong cơ thể con người.

Theo đó, đặc tính hòa tan trong lipit của thuốc gây mê có mối liên hệ chặt chẽ đến khả năng gây mê, do đó, cơ chế tác dụng của thuốc sẽ có liên quan đến sự hoàn tan thuốc trong những màng sinh học.

Ngoài ra, thuốc mê phản ứng với Protid cũng có thể là một trong những lý do dẫn đến trạng thái mê man ở người. Thuốc khiến cho màng sinh học căng ra đến một thể tích nhất định thì làm con người rơi vào hiện trạng ngủ mê.

Cơ chế tác dụng thuốc gây mê: Cơ chế lý hóa

Và chính những thay đổi ở cấu trúc màng tế bào này là nguyên nhân khiến cho sự dẫn truyền thần kinh ở nơi tiếp hợp của nảo bị ảnh hưởng và sinh ra trạng thái mê.

Về cơ bản thì đây là một trong những lý giải khoa học đã được nhiều người đồng tình và vẫn được tin tưởng cho đến thời điểm hiện tại.

Cơ chế lý hóa giải thích cho tác dụng của thuốc gây mê này cũng giúp chúng ta thấy rõ được thuốc sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến các tế bào ở hệ thần kinh của con người.

Cơ chế tác dụng thuốc gây mê: Cơ chế sinh hóa thần kinh, sinh lý

Ở phương diện cơ chế sinh lý, cơ chế sinh hóa thần kinh thì có các lý thuyết giải thích về cơ chế tác dụng thuốc gây mê như sau:

  • Thuốc gây mê ngăn chặn sự dẫn truyền thần kinh ở những nơi tiếp hợp với 2 khả năng:
    • Ngăn chặn sự dẫn truyền thần kinh sau nơi tiếp hợp là do gia tăng sự phân cực của màng sau nơi tiếp hợp hoặc là do giảm đi sự nhạy cảm với acetylcholin
    • Ngăn chặn sự dẫn truyền thần kinh trước nơi tiếp hợp là do axit gamma aminobutyric ức chế acetylcholin hoặc là do acetycholin giảm phóng thích
  • Ngoài ra, thuốc gây mê còn có thể giảm sự hấp thụ Ca++ ở nội bào do nó tác động lên những ty lạp thể. Điều này làm giải phóng chất dẫn truyền thần kinh khiến màng sau nơi tiếp hợp bị mất ổn định, kéo theo đó là khiến việc dẫn truyền thần kinh ở nơi tiếp hợp bị suy giảm và chức năng của thần kinh trung ương cũng suy giảm theo.

Có thể thấy, nhiều cơ chế và khả năng khác nhau để thuốc gây mê có thể tác động đến não bộ cũng như hệ thần kinh của con người, gây ra tình trạng mê man.

Cơ chế tác dụng thuốc gây mê: Cơ chế sinh hóa thần kinh, sinh lý

Vẫn còn nhiều cơ chế cũng như cách thức lý giải khác cho những tác động của thuốc gây mê nhưng về cơ bản thì 2 cơ chế trên là được sử dụng phổ biến nhất.

Nhìn chung, thuốc gây mê chủ yếu tác động đến hệ thần kinh của con người nên ít nhiều sẽ có ảnh hưởng đến não bộ và có các tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Do đó, để dùng thuốc gây mê an toàn thì nên được sự giám sát chặt chẽ từ đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế, bệnh viện nổi tiếng.

Người dùng thuốc cũng cần tìm hiểu về những tác dụng phụ có thể xảy ra để có phương pháp ứng phó cho phù hợp. Chẳng hạn như kịp thời thông báo với nhân viên đang chăm sóc mình về tác dụng phụ mà bạn đang gặp phải khi tỉnh lại sau phẫu thuật.

Thuốc gây mê không quá nguy hiểm nếu như chúng ta sử dụng đúng cách, trong trường hợp dùng thuốc một cách tùy tiện hay dùng quá liều thì có thể dẫn đến những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, loại thuốc này cũng có thể được bán tràn lan trên thị trường nên nếu có nhu cầu dùng thuốc thì quý khách nên tìm hiểu cẩn thận các thông tin trước khi quyết định mua thuốc tại bất cứ địa chỉ nào.

Thuốc Mê Minh Hải nói về cơ chế tác dụng thuốc gây mê

Mong rằng những thông tin về cơ chế tác dụng thuốc gây mê ở trên của chúng tôi ít nhiều đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này và cách thức hoạt động của nó trong cơ thể con người.

Thuốc gây mê thực sự là một loại thuốc cần thiết đối với lĩnh vực y tế trong bất cứ giai đoạn nào, từ thời điểm quá khứ khi thuốc vừa mới được phát hiện ra cho đến giai đoạn hiện tại.

Thuốc giúp người bệnh tạm thời mất đi tri giác, nhận thức cũng như cảm giác đau đớn để bác sĩ dễ dàng tiến hành các ca phẫu thuật theo đúng quy trình, giúp cho việc điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe trở nên tốt hơn.

Thuốc Mê Minh Hải nói về cơ chế tác dụng thuốc gây mê

Nếu như quý khách hàng cần tìm hiểu thêm các thông tin cụ thể hơn về thuốc gây mê thì có thể liên hệ với Thuốc Mê Minh Hải. Chúng tôi luôn có những chuyên gia tư vấn đầu ngành, có thể giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm thuốc mê, thuốc ngủ là hàng nhập khẩu cao cấp đã được cấp phép lưu hành rộng rãi.

Cùng với đó là nhiều loại thuốc kích dục, thuốc tăng cường sinh lý nam – nữ giá tốt, giúp hỗ trợ sức khỏe sinh lý, hâm nóng tình cảm vợ chồng cho các cặp đôi.


VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CÁCH DÙNG VÀ ĐẶT HÀNG CHI TIẾT NHẤT!
TƯ VẤN ĐẶT HÀNG 24/7: 0987700004

Địa chỉ TPHCM: 15k Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ Đà Nẵng: Ngã 3 Huế, Tp. Đà Nẵng
Địa chỉ Hà Nội: Số 168, Đỗ Đức Dục, Hà Nội
Email: [email protected]
Website: tribenhmatngu.net
Chỉ Đường: https://goo.gl/maps/mFLewX68d9JFC9LX6
MIỄN PHÍ GIAO NHẬN HÀNG TOÀN QUỐC!!!

Cùng chuyên mục

18 Tháng Một, 2021
Mua thuốc mê tại Hà Nội ở chỗ nào để đảm bảo chất lượng? Những loại thuốc mê nào được dùng phổ biến ở Hà Nội? Khi dùng có cần phải lưu ý điều gì hay không? Đây là...
19 Tháng Một, 2021
Thuốc mê Sevoflurane là thuốc như thế nào? Đem lại cho người sử dụng những công dụng ra sao? Cách dùng thuốc như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất? Thuốc Sevoflurane chỉ định và chống chỉ...
16 Tháng Một, 2021
Mua thuốc mê ở tiệm thuốc tây có dễ hay không? Những đối tượng nào có thể sử dụng thuốc mê? Khi mua và khi dùng thuốc mê có cần lưu ý điều gì hay không? Đây đều là...
26 Tháng Sáu, 2020
Tiền mê là gì? Các nhóm thuốc tiền mê đang được sử dụng hiện nay. Thuốc Mê Minh Hải luôn có sẵn số lượng lớn các sản phẩm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo Chat Online