Các loại gây mê đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là gì?

Mục Lục Nội Dung Bài Viết

5/5 - (100 bình chọn)

Các loại gây mê đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là gì? Thuốc Mê Minh Hải chuyên cung cấp các sản phẩm thuốc mê giá tốt, nhập khẩu chính hãng, an toàn cho người sử dụng.

Dù rằng chúng ta vẫn thường nghe nói về gây mê trong điều trị bệnh và phẫu thuật nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết cơ bản về các loại hình gây mê.

Vậy gây mê có những loại nào đang được ứng dụng tại các bệnh viện hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

các loại gây mê

Các loại gây mê: Gây mê an thần

Một loại gây mê đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây đó chính là an thần, tên gọi của phương pháp gây mê này theo chuyên ngành là Sedation.

Theo định nghĩa khoa học thì an thần chính là quy trình sử dụng thuốc để tạo ra giấc ngủ nhân tạo và giảm âu lo, giảm đau cho người bệnh.

An thần cũng được chia ra thành nhiều mức độ khác nhau để có thể đáp ứng cho mục đích gây mê trong từng trường hợp khác biệt, cụ thể gồm:

 • Anxiolysis – An thần nhẹ sẽ có đáp ứng thông thường với kích thích lời nói
 • Conscious Sedation – An thần vừa phải sẽ đáp ứng có mục đích với các kích thích xúc giác hay kích thích lời nói
 • An thần sâu thường sẽ đáp ứng có mục đích khi bị kích thích đau hay lặp lại nhiều lần 1 vấn đề
 • Obtunded – Gây mê toàn thân sẽ không thể nào đánh thức dù có các kích thích đâu

Có thể thấy an thần ở mức độ gây mê toàn thân thường sẽ được dùng để thực hiện các ca phẫu thuật, đại phẫu hoặc tiểu phẫu. Người bệnh sẽ tạm thời không có bất cứ phản ứng gì đối với những tác động trên cơ thể mình.

Trong một số trường hợp an thần là cần thiết để hỗ trợ trấn tĩnh kịp thời cho những người bị kích động, bệnh nhân tâm thần đang lên cơn, người bị động kinh…

Các loại gây mê: Gây mê an thần

Ngoài ra, với những người hay bị mất ngủ triền miên, bệnh nhân trong giai đoạn điều trị các bệnh lý hiểm nghèo bị đau không thể ngủ được thì gây mê an thần sẽ giúp mang đến giấc ngủ ngon một cách dễ dàng, êm ái hơn.

Gây mê an thần thường sử dụng các loại thuốc an thần được cấp phép lưu hành trên thị trường. Mỗi loại thuốc lại có các thành phần khác nhau nên người dùng cần chú ý lựa chọn thuốc không gây ra những dị ứng với cơ thể.

Thuốc an thần có thể được bán theo đơn kê của bác sĩ hoặc người bị mất ngủ muốn điều trị bệnh ngắn hạn tại nhà thì có thể đến nhà thuốc để được dược sĩ tư vấn và bán loại thuốc phù hợp.

Tốt nhất là bạn vẫn nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc an thần hay khi có chỉ định từ bác sĩ thì mới dùng thuốc, không nên tự ý uống thuốc một cách tùy tiện thì rất dễ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ chọn mức độ an thần cho thích hợp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh cũng như hiệu quả khi điều trị.

Bạn nên chia sẻ chi tiết, cụ thể với bác sĩ về tình hình sức khỏe, tiền sử dị ứng và những loại thuốc đang sử dụng trong thời gian gần nhất để bác sĩ nắm rõ được tình hình rồi chọn phương án gây mê an toàn.

Gây mê an thần tác động đến não bộ do đó bạn không nên lạm dụng phương pháp này dù là trong bất cứ trường hợp nào. Đặc biệt là ở những người sử dụng thuốc an thần để điều trị bệnh mất ngủ hay cắt cơn cai nghiện ma túy tại nhà.

Trẻ nhỏ là đối tượng cần đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng đến phương pháp này bởi vì chỉ cần sơ suất nhỏ thì có thể ảnh hưởng đến cả cuộc sống sau này của bé.

Các loại gây mê: Gây mê toàn thân

Không chỉ là một mức độ trong gây mê an thần, gây mê toàn thân còn được chia thành một loại gây mê riêng và được ứng dụng phổ biến, rộng rãi hơn cả.

Quá trình GA – gây mê toàn thân được định nghĩa là quá trình khiến cho người bệnh không còn phản ứng hay cảm giác gì đối với những kích thích của cuộc phẫu thuật.

Trong một số trường hợp thì dù là tiểu phẫu hay tiểu phẫu cũng sẽ có yêu cầu về gây mê toàn thân đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, thời gian kéo dài gây mê không giống nhau mà nó phụ thuộc nhiều vào đặc tính của cuộc phẫu thuật.

Người bệnh cần được đảm bảo ngủ mê sâu trong suốt tiến trình phẫu thuật và tỉnh dậy sau khi thuốc đã tan hết. Liều lượng thuốc gây mê được sử dụng sẽ đóng vai trò quan trọng giúp tạo nên tác dụng gây mê dài hay ngắn.

Các loại gây mê: Gây mê toàn thân

Và chỉ có những bác sĩ gây mê đã được đào tạo về kiến thức chuyên môn mới có thể trực tiếp chỉ định và giám sát trong suốt quá trình gây mê trước, trong, sau phẫu thuật.

Gây mê toàn thân cần phải có sự phối hợp của 5 yếu tố dưới đây thì mới đạt được kết quả gây mê thành công:

 • Trước khi làm phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ được làm an thân nhẹ
 • Kế đến là làm mất đi trí nhớ tạm thời
 • Tạo nên một giấc ngủ nhân tạo
 • Thực hiện kiểm soát các cơn đau để giúp giảm đau
 • Dùng thuốc giãn cơ để làm mất khả năng vận động của người bệnh

Phải đảm bảo có đầy đủ 5 thành tố trên trong quá trình gây mê thì mới được đánh giá là gây mê toàn thân hiệu quả và giúp hỗ trợ tối ưu trong suốt quá trình phẫu thuật.

Chỉ khi nào thực sự cần thiết thì bác sĩ mới chỉ định gây mê toàn thân cho bạn và bạn nên trao đổi chi tiết, kỹ càng với bác sĩ của mình trước khi cuộc phẫu thuật có gây mê toàn thân diễn ra.

Cụ thể là hãy nói với bác sĩ về những vấn đề lo âu của bạn cũng như trình bày đầy đủ, chi tiết về thể trạng sức khỏe và những ghi nhận về dị ứng thuốc, dị ứng thực phẩm trước đây.

các loại gây mê an toàn hiện nay

Hoặc phối hợp thật tốt với bác sĩ và trả lời các câu hỏi được đưa ra để giúp bác sĩ nắm được tình hình hiện tại của bạn và lựa chọn loại thuốc gây mê cho phù hợp.

Điều này sẽ giúp phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình gây mê cũng như giảm thiểu những tác hại của thuốc gây mê đối với cơ thể bạn.

Quá trình hồi phục sau gây mê toàn thân có khả năng sẽ kéo dài hơn ở một số người, tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng mà hãy báo cho bác sĩ những biểu hiện bất thường của mình sau khi tỉnh lại.

Nghỉ ngơi nhiều sau phẫu thuật gây mê là điều cần thiết, nếu như không có việc gì gấp thì bạn nên ở lại bệnh viện vài ngày để tiện theo dõi về tình hình sức khỏe và sự hồi phục sau phẫu thuật.

Các loại gây mê: Những giai đoạn của gây mê

Nói về gây mê toàn thân thì còn được chia thành các giai đoạn cụ thể và thuật ngữ đầu tiên được dùng để chỉ những giai đoạn gây mê này là Ether Palanes.

Bằng việc phân tích các giai đoạn gây mê sẽ giúp đội ngũ y bác sĩ gây mê hồi sức kiểm tra, theo dõi và thực hiện tiến trình gây mê tốt hơn.

Việc nắm rõ những gì đã, đang và sẽ diễn ra trong quá trình gây mê là vấn đề quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Các loại gây mê: Những giai đoạn của gây mê

Thông tin cụ thể về các giai đoạn chính của gây mê như sau:

 • Giai đoạn 1 hay còn được gọi là giai đoạn kiểm soát đau: Ở giai đoạn này người bệnh bắt đầu được gây mê an thần
 • Giai đoạn 2 hay còn được gọi là giai đoạn kích thích: Có thể sẽ xảy ra tình trạng gia tăng về huyết áp, nhịp tim và người bệnh trở nên kích động hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ vượt qua giai đoạn này một cách nhanh chóng
 • Giai đoạn 3 hay còn được gọi là giai đoạn gây mê phẫu thuật: Ở giai đoạn này các chỉ số về huyết áp và nhịp tim sẽ trở lại bình thường và bệnh nhân đã rơi vào trạng thái mê sâu để ca phẫu thuật có thể diễn ra
 • Giai đoạn cuối cùng hay còn được gọi là giai đoạn hôn mê: Trong giai đoạn này những dấu hiệu về sinh tồn của người bệnh sẽ giảm đi nhiều

Chúng ta không cần thiết phải đi quá chuyên sâu vào quá trình gây mê nhưng sự hiểu biết về các loại gây mê cũng như những giai đoạn gây mê là kiến thức cực kỳ hữu ích.

Hiện nay thì các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu để có thể tạo nên những bước đột phá hơn nữa trong lĩnh vực gây mê để chữa trị và điều trị bệnh này.

Tất nhiên luôn có sự sàng lọc để lựa chọn được phương pháp an toàn, ít rủi ro và phù hợp với nhiều đối tượng người bệnh khác nhau.

các loại gây mê bạn nên biết

Những loại thuốc gây mê hay các cách thức gây mê được ứng dụng ở thời điểm hiện tại cũng được đánh giá là khá an toàn và nguy cơ biến chứng thấp. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những vấn đề ngoài ý muốn bất ngờ xảy ra nên người bệnh cần được quan sát chặt chẽ.

Khi thực hiện gây mê toàn thân thì bạn hãy lựa chọn những bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín, đáng tin cậy, không nên làm ở những địa chỉ chui hay không được cấp giấy phép hành nghề rõ ràng.

Nếu chỉ có nhu cầu giảm đau cho người bệnh hoặc giúp trị bệnh mất ngủ, cắt cơn nghiện ma túy tại nhà, xăm hình… thì chỉ cần sử dụng các loại thuốc mê thông thường chứ không cần đến phương pháp gây mê toàn thân.

Thuốc Mê Minh Hải nói về các loại gây mê

Hy vọng rằng với những thông tin khá đầy đủ và chi tiết mà chúng tôi vừa trình bày ở trên đã có thể giúp bạn hiểu thêm về các loại gây mê cũng như các vấn đề có liên quan đến quá trình gây mê.

Thuốc được sử dụng để thực hiện gây mê an thần hay gây mê toàn thân đều được sàng lọc, tuyển chọn kỹ càng, do đó, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm.

Trên thị trường hiện nay cũng có các sản phẩm thuốc gây mê giúp an thần, tạo giấc ngủ sâu và ngon ngay tại nhà dành cho những người thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ, không thể ngủ sâu giấc, hay giật mình giữa đêm…

Thuốc Mê Minh Hải nói về các loại gây mê

Bạn chỉ nên mua thuốc ở những nhà thuốc nổi tiếng lâu năm để đảm bảo hiệu quả, an toàn khi sử dụng thuốc. Và Thuốc Mê Minh Hải chính là một địa chỉ mà bạn có thể cân nhắc.

Chúng tôi hiện cung cấp đủ loại thuốc mê từ dạng viên, dạng bột cho đến dạng xịt, có hiệu quả nhanh và mạnh mẽ tức thì chỉ sau vài phút. Người dùng chỉ cần lấy 1 lượng thuốc nhỏ là đã có thể mang đến hiệu quả cao rồi.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng gọi đến Hotline của Thuốc Mê Minh Hải để được tư vấn và hỗ trợ thêm!


VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CÁCH DÙNG VÀ ĐẶT HÀNG CHI TIẾT NHẤT!
TƯ VẤN ĐẶT HÀNG 24/7: 0987700004

Địa chỉ TPHCM: 15k Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ Đà Nẵng: Ngã 3 Huế, Tp. Đà Nẵng
Địa chỉ Hà Nội: Số 168, Đỗ Đức Dục, Hà Nội
Email: [email protected]
Website: tribenhmatngu.net
Chỉ Đường: https://goo.gl/maps/mFLewX68d9JFC9LX6
MIỄN PHÍ GIAO NHẬN HÀNG TOÀN QUỐC!!!

Cùng chuyên mục

20 Tháng Năm, 2020
Thuốc mê thường có 2 dạng là dạng lỏng và dạng khí. Dạng lỏng được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm, dạng khí đưa vào cơ thể qua đường hô hấp. Khi hít vào, thuốc mê sẽ đi...
29 Tháng Một, 2021
Thuốc mê Thiopental là loại thuốc gì? Thuốc thường được chỉ định và chống chỉ định ra sao? Có thể mang lại cho người dùng tác dụng ra sao? Dùng thuốc như thế nào để mang lại hiệu quả...
19 Tháng Mười Hai, 2019
Buôn Ma Thuộc là một trong những thành phố nổi tiếng về cà phê. Ở đây, chúng ta có thể thưởng thức được những loại cà phê ngon nhất. Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê sẽ giúp chúng...
20 Tháng Năm, 2020
Thuốc mê là loại thuốc có tác dụng ức chế hồi phục hệ thần kinh trung ương khi dùng ở liều điều trị. Thuốc mê sẽ làm cho cơ thể mất đi ý thức, cảm giác và phản xạ...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo Chat Online