Thành phần thuốc gây mê là gì? Cách để hạn chế các tác dụng phụ

Mục Lục Nội Dung Bài Viết

5/5 - (100 bình chọn)

Thành phần thuốc gây mê là gì? Cách để hạn chế các tác dụng phụ? Shop Thuốc Mê Minh Hải chuyên nhập khẩu trực tiếp & phân phối thuốc mê hàng cao cấp, chuẩn chất lượng.

Chúng tôi cam kết nói không với hàng kém chất lượng, hàng pha trộn, hàng nhái, đặc biệt mang đến những sự lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho tất cả các khách hàng Việt.

Trong các cuộc phẫu thuật điều trị bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ hay những ca phẫu thuật y tế nói chung thì bác sĩ thường sử dụng thuốc gây mê.

Thuốc gây mê có tác dụng ức chế hệ thống trung ương, giúp giảm đau, làm mất ý thức, cảm giác và phản xạ hành vi của người bệnh trong suốt thời gian phẫu thuật.

Vậy thành phần thuốc gây mê gồm những gì? Có gây ra tác dụng phụ gì không và làm thế nào để giảm bớt các tác dụng phụ nguy hiểm?

Xem thêm:

thành phần thuốc gây mê

Thành phần thuốc gây mê

Với những loại thuốc gây mê khác nhau sẽ có thành phần khác nhau. Thành phần thuốc gây mê quyết định đến tác dụng gây mê, hiệu quả gây mê và khả năng kéo dài thời gian gây mê trong bao lâu.

Ở một số trường hợp, thành phần thuốc gây mê còn là căn cứ để lựa chọn loại thuốc phù hợp, đảm bảo không gây ra những dị ứng thuốc bất thường đối với bệnh nhân.

Trong suốt nhiều năm đã được đưa vào sử dụng cho đến nay thì có rất nhiều loại thuốc gây mê với các thành phần khác nhau được nghiên cứu và phát triển.

Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng được ứng dụng cho đến ngày nay. Qua sàng lọc và cân nhắc về những tác dụng phụ cũng như khả năng gây mê mà nhiều loại thuốc đã được loại bỏ.

Những loại thuốc được sử dụng ở thời điểm hiện tại chưa hẳn là loại thuốc tốt nhất (bởi vì ít nhiều gì vẫn có các rủi ro ngoài ý muốn và chứa các độc tố gây hại) nhưng đó là các thuốc ít tác dụng phụ và phù hợp với đại đa số thể trạng của người bệnh nhất.

các thành phần của thuốc gây mê

Theo phân loại gồm thuốc gây mê đường tĩnh mạch và thuốc gây mê đường hô hấp thì trong thuốc gây mê hiện nay có thể sử dụng các thành phần chính như sau:

 • Seduxen
 • Flunitrazepam
 • Thiopental
 • Droleptan
 • Methohixital
 • Propofol
 • Nitơ oxyt
 • Isofluran
 • Nitrous oxid
 • Halothan…

Thành phần thuốc gây mê đều là những hợp chất hóa học có tác dụng làm ức chế hệ thống thần kinh trung ương theo nhiều cách thức khác nhau và đã được cân đối về liều lượng để đảm bảo an toàn.

Sự chính xác về liều lượng trong thuốc mê rất quan trọng, bởi vì nếu như liều thấp quá thì sẽ không đủ để gây mê, trong khi đó liều quá cao sẽ tiềm ẩn những rủi ro về sốc thuốc, ngộ độc thuốc…

Để hướng đến sự an toàn và đảm bảo nhất thì các chuyên gia về y tế trên khắp thế giới vẫn không ngừng nghiên cứu và thử nghiệm thêm nhiều loại thuốc gây mê mới.

Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng rằng trong tương lai không xa sẽ có những sản phẩm thuốc mê vừa an toàn, vừa không có tác dụng phụ lại đảm bảo được hiệu quả gây mê tốt nhất.

Hiện nay những tình huống ngoài ý muốn có thể gặp phải trong quá trình gây mê là điều không thể tránh khỏi. Do đó, các bác sĩ gây mê hồi sức đều đã được trang bị kiến thức đầy đủ để ứng phó tốt nhất trong các trường hợp này.

thành phần thuốc gây mê được sử dụng phổ biến

Đặc biệt là có các loại thuốc hay biện pháp phối hợp nhằm giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc gây mê, hạn chế những ảnh hưởng xấu của thuốc đối với cơ thể con người.

Vậy có những phương pháp nào có thể giúp phòng ngừa những tác dụng phụ ngoài ý muốn của thuốc gây mê hay các nguy cơ về rủi ro sẽ gặp phải trong quá trình gây mê?

Hãy cùng theo dõi mục kế tiếp của bài viết để tìm câu trả lời nhé!

Thành phần thuốc gây mê có gây hại gì không?

Như chúng ta thấy, thành phần tạo nên thuốc gây mê là các hợp chất hóa học ở dạng khí hoặc dạng lỏng, không phải là các dược liệu thiên nhiên nên ít nhiều gì cũng sẽ có những tác hại nhất định.

Đồng thời, thuốc tác động đến hệ thống thần kinh trung ương nên có khả năng gây ra nhiều hệ lụy hơn do não bộ con người là bộ phận quan trọng nhất, đóng vai trò chi phối mọi hành vi, phản xạ, hoạt động của cơ thể.

Thuốc gây mê có thể là gây ra những tác hại ở mức từ nhẹ đến nghiêm trọng trong hoặc sau cuộc phẫu thuật. Ở những người phải thường xuyên phẫu thuật có sử dụng thuốc gây mê thì hệ quả về lâu dài có thể sẽ đáng báo động hơn.

Do đó, người ta thường khuyến cáo ở các đối tượng người bệnh là trẻ em, nếu như có thể kéo dài thêm thời gian để phẫu thuật khi đã trưởng thành thì sẽ tốt hơn là thực hiện phẫu thuật gây mê ở độ tuổi còn quá nhỏ.

thành phần thuốc gây mê có gây hại không

Trong các trường hợp bắt buộc phải phẫu thuật thì cần có quá trình khám, tư vấn cẩn thận để hạn chế những rủi ro ở mức thấp nhất.

Dù vậy, các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng mà phải giữ vững tâm lý để đồng hành cùng con em mình vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Thuốc gây mê có thể ảnh hưởng đến sự linh hoạt trong các phản xạ hằng ngày, làm suy giảm trí nhớ, nhức đầu, chóng mặt hay một số vấn đề về nhận thức ở người sau phẫu thuật.

Tình trạng này có thể được cải thiện khi bệnh nhân phục hồi chức năng từ từ, tuy nhiên, ở một số trường hợp nó có thể ảnh hưởng lâu dài hơn về sau này.

Ngoài ra, các nguy cơ về bệnh có liên quan đến gan, thận, tim mạch hoặc các cơ quan chức năng khác trong cơ thể cũng có thể gặp phải ở một số bệnh nhân.

Điều này có khả năng là do cơ địa không hợp thuốc, liều thuốc quá mạnh gây ra những phản ứng khác bên trong cơ thể… Đây được xếp vào tác dụng phụ dài hạn của thuốc gây mê mà người bệnh có thể phải đối mặt.

thành phần thuốc gây mê - kiểm tra cẩn thận trước khi gây mê

Tuy nhiên, những tác dụng phụ nghiêm trọng luôn được bác sĩ dự phòng và tìm kiếm những phương án an toàn nhất để hỗ trợ cho người bệnh.

Bác sĩ gây mê sẽ cố gắng bằng mọi cách giúp ca phẫu thuật diễn ra thành công và thuốc gây mê không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Vấn đề quan trọng ở đây là chúng ta chỉ nên đăng ký thực hiện phẫu thuật gây mê ở những bệnh viện nổi tiếng, uy tín, không nên lựa chọn những cơ sở y tế tư nhân không rõ ràng về giấy phép hành nghề thì sẽ rất nguy hiểm.

Những cách giảm bớt tác dụng phụ khi dùng thuốc gây mê

Dùng các thuốc gây mê cơ sở

 • Thuốc gây mê cơ sở là những loại thuốc thuộc nhóm thuốc gây mê đường tĩnh mạch
 • Những loại thuốc này có tác dụng ngắn và mạnh mẽ hơn hẳn
 • Giúp quá trình khởi mê diễn ra nhanh chóng, loại bỏ giai đoạn kích kích, ngăn ngừa được những tai biến do phản xạ
 • Gây mê cơ sở cũng được đánh giá cao bởi mức độ an dịu, đảm bảo của nó
 • Thuốc gây mê cơ sở thường dùng đó là hexobarbital hay thiopental

cách giảm bớt tác dụng phụ của thành phần thuốc gây mê

Sử dụng thuốc tiền mê

 • Không phải là nhóm thuốc có tác dụng gây mê, thuốc tiền mê được dùng trước khi gây mê nhằm vào một số mục đích khác nhau để hạn chế các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc gây mê
 • Thuốc tiền mê có thể làm giảm hoặc thậm chí là làm mất đi tác dụng phụ ngoài ý muốn của thuốc gây mê như tăng tiết dịch, ngưng hô hấp, ngưng tim…
 • Làm dịu bớt sợ hãi, lo lắng ở người bệnh, nhờ đó mà sẽ không tạo ra những phản xạ gây khó khăn cho quá trình gây mê
 • Một số thuốc hỗ trợ làm tăng tác dụng gây mê nên có thể giảm đi được liều lượng thuốc gây mê cần phải sử dụng khi tiến hành phẫu thuật
 • Các nhóm thuốc tiền mê gồm có nhóm thuốc gây ngủ, thuốc an thần (diazepam, phénobarbital…); nhóm thuốc hủy phó giao cảm (scopolamin, atropin…); nhóm thuốc liệt thần (droperidol…) và nhóm thuốc giúp giảm đau, gây buồn ngủ (morphin…)

sử dụng thuốc tiền mê giảm bớt tác dụng phụ của thành phần thuốc gây mê

Dựa trên tính chất của ca phẫu thuật, thời gian phẫu thuật cũng như cơ địa của người bệnh và tiền sử dị ứng thuốc mà bác sĩ gây mê sẽ có những lựa chọn về phương pháp giảm tác dụng phụ của thuốc cho phù hợp.

Không phải bất cứ nhóm thuốc hay biện pháp nào cũng hợp với tất cả mọi người, do đó, cần có sự thăm khám, xem xét, kiểm tra thật kỹ lưỡng.

Các nhóm thuốc hỗ trợ gây mê cũng cần được sử dụng đúng cách như vậy mới đảm bảo an toàn. Ngoài ra, có thể thấy sự lo lắng nhiều ở bệnh nhân cũng có thể là nguy cơ cho những phản xạ không mong muốn.

Do đó, người bệnh cũng nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng thật tốt trước ca phẫu thuật, người thân trong gia đình cũng không nên quá lo âu dễ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của người bệnh.

hạn chế tác dụng phụ của thành phần thuốc gây mê

Mặc dù phần lớn các thuốc gây mê được chỉ định sử dụng trong bệnh viện nhưng cũng có một số trường hợp thuốc gây mê được sử dụng ngoại trú tại nhà của người bệnh.

Trước những rủi ro có thể xảy ra như đã trình bày ở trên thì nếu như bạn sử dụng thuốc gây mê tại nhà phải thực sự cẩn trọng, nghiêm túc tuân theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Lưu ý lựa chọn thuốc có thành phần phù hợp và dùng liều lượng thuốc ở mức đảm bảo an toàn, tuyệt đối không được lạm dụng thuốc hoặc sử dụng thuốc gây mê cho những hành vi hay mục đích xấu xa làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Thuốc Mê Minh Hải tư vấn về thành phần thuốc gây mê

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà bạn nên biết về thành phần thuốc gây mê cũng như một số vấn đề có liên quan đến việc sử dụng thuốc gây mê trong phẫu thuật hiện nay.

Nhằm giúp điều trị bệnh mất ngủ, cắt cơn cai nghiện ma túy, giảm đau cho bệnh nhân ung thư, an thần cho những người thường hay bị kích động tâm lý hoặc để giảm đau trong lúc xăm hình thì một số loại thuốc gây mê cũng được sử dụng tại nhà.

Và vấn đề quan trọng là người dùng cần phải mua được những sản phẩm thuốc gây mê – thuốc mê chất lượng nhất, đã được cấp phép sử dụng rộng rãi.

Đừng nên ham giá rẻ mà mua nhầm những lọ thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có thành phần rõ ràng thì chúng ta cũng không biết nó có thể ảnh hưởng như thế nào đối với não bộ và cơ thể con người.

Thuốc Mê Minh Hải tư vấn về thành phần thuốc gây mê

Điều này hoàn toàn không nên xem nhẹ các bạn nhé, hãy chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và những người thân trong gia đình.

Hiện có rất nhiều địa chỉ, cửa hàng, hiệu thuốc cung cấp sản phẩm thuốc mê đủ loại. Khách hàng nên tìm hiểu trước để biết được thông tin cơ bản về loại thuốc mà mình muốn mua cũng như mức độ uy tín của hiệu thuốc.

Thuốc Mê Minh Hải chính là một trong những địa chỉ đáng tin cậy nhất để bạn có thể mua được các sản phẩm thuốc mê, thuốc ngủ an toàn, chính hiệu 100%. Chúng tôi thường chỉ phân phối các loại thuốc nhập khẩu cao cấp.

Quý khách có thể đến hệ thống cửa hàng của chúng tôi tại TPHCM, Đà Nẵng và Hà Nội để được xem sản phẩm và tư vấn trực tiếp hoặc liên hệ qua Hotline để đặt hàng nhanh chóng.

Với các khách hàng online chúng tôi luôn bảo đảm quyền lợi cho quý khách, hoàn toàn bảo mật thông tin và giao đúng hàng, đúng loại sản phẩm mà quý khách hàng đã lựa chọn.

Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm một số sản phẩm hỗ trợ sinh lý khác đang bán rất chạy tại Thuốc Mê Minh Hải như thuốc kích dục nam, nước hoa kích dục, gel bôi tăng kích thước dương vật…


VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CÁCH DÙNG VÀ ĐẶT HÀNG CHI TIẾT NHẤT!
TƯ VẤN ĐẶT HÀNG 24/7: 0987700004

Địa chỉ TPHCM: 15k Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ Đà Nẵng: Ngã 3 Huế, Tp. Đà Nẵng
Địa chỉ Hà Nội: Số 168, Đỗ Đức Dục, Hà Nội
Email: [email protected]
Website: tribenhmatngu.net
Chỉ Đường: https://goo.gl/maps/mFLewX68d9JFC9LX6
MIỄN PHÍ GIAO NHẬN HÀNG TOÀN QUỐC!!!

Cùng chuyên mục

23 Tháng Năm, 2020
Phân loại thuốc mê: Đặc điểm của các nhóm thuốc mê phổ biến nhất. Shop Thuốc Mê Minh Hải chuyên về các loại thuốc mê, thuốc ngủ đặc...
28 Tháng Một, 2021
Thuốc mê Midazolam là thuốc gì? Thuốc thường dùng chỉ định và chống chỉ định sử dụng cho những đối tượng nào? Thuốc đem đến những tác dụng hữu ích ra sao? Liều dùng và cách sử dụng thuốc...
26 Tháng Sáu, 2020
Tiền mê là gì? Các nhóm thuốc tiền mê đang được sử dụng hiện nay. Thuốc Mê Minh Hải luôn có sẵn số lượng lớn các sản phẩm
2 Tháng Hai, 2021
Thuốc mê Alfentanil là thuốc gì? Thuốc đem đến cho người sử dụng những tác dụng ra sao? Thuốc được chỉ định và chống chỉ định cho những trường hợp nào? Cách dùng và liều dùng của thuốc ra...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo Chat Online