Lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê: Những điều phải biết sau gây mê

Mục Lục Nội Dung Bài Viết

5/5 - (100 bình chọn)

Lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê: Những điều phải biết sau gây mê. Thuốc Mê Minh Hải cung cấp thuốc mê giá rẻ, hàng cao cấp, nhập khẩu chính hãng 100%, cam kết chất lượng và mức độ an toàn cao.

Có rất nhiều lưu ý xung quanh vấn đề sử dụng thuốc gây mê, bao gồm trước – trong và sau khi sử dụng thuốc gây mê. Những lưu ý này là nhằm giúp bệnh nhân có thể yên tâm hơn trong các ca phẫu thuật.

Đồng thời, giúp bác sĩ có những phương án dự trù và ứng phó kịp thời nếu như có những sự cố ngoài ý muốn xảy ra. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập chi tiết đến những việc quan trọng cần làm sau gây mê.

Xem thêm:

lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê

Lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê quan trọng như thế nào?

Mặc dù y học hiện đại đã có những bước chuyển mình rất vượt trội trong lĩnh vực gây mê hồi sức nhưng nó không đồng nghĩa với việc sẽ không có những vấn đề ngoài ý muốn xảy ra.

Do đó, luôn cần có những sự chuẩn bị kỹ càng trong suốt các giai đoạn của quá trình phẫu thuật. Không chỉ đội ngũ y bác sĩ mà chính người bệnh cũng phải tìm hiểu để biết rõ và cảm thấy yên tâm hơn về ca phẫu thuật.

Sẽ có các lưu ý quan trọng mà bệnh nhân cần phải tuân thủ tốt để hạn chế thấp nhất các rủi ro, đồng thời, phối hợp tốt cùng bác sĩ gây mê hồi sức – bác sĩ phẫu thuật để chuẩn bị toàn diện mọi thứ cho cuộc phẫu thuật.

Đặc biệt đối với việc sử dụng thuốc gây mê – đây là loại thuốc có khá nhiều tác dụng phụ và biến chứng đặc biệt nguy hiểm, do đó, chúng ta phải có tâm thế chuẩn bị sẵn sàng khi đối mặt với các tác dụng phụ của thuốc trên cơ thể mình.

Lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê quan trọng như thế nào?

Ở một số người thuốc gây mê sẽ không gây ra những phản ứng gì lớn nhưng với một số người khác, tác dụng phụ của thuốc có thể rõ ràng và mạnh hơn rất nhiều.

Vì thế ta không được lơ là, chủ quan và ỷ y dù là trong bất cứ trường hợp nào. Bác sĩ sẽ cho biết chúng ta cần phải làm những gì và không nên làm những gì trước các ca phẫu thuật có sử dụng thuốc gây mê.

Bệnh nhân nên có sự tin tưởng đối với bác sĩ thì sẽ giúp cho quá trình điều trị diễn ra tốt đẹp và mĩ mãn hơn. Như vậy, chúng ta cũng đã phần nào thấy được tầm quan trọng của việc thực hiện các lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê rồi.

Lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê – Điều cần làm trước gây mê

 • Để tránh những nguy cơ từ việc thức ăn hoặc dịch ở trong dạ dày có thể trào lên phổi, đường hô hấp… khi đang phẫu thuật thì bệnh nhân luôn được các bác sĩ yêu cầu nhịn ăn từ 6 – 8 tiếng đồng hồ trước khi phẫu thuật
 • Đối với việc uống nước thì phải cách khoảng 3 tiếng đồng hồ trước khi thực hiện gây mê
 • Trong trường hợp người bệnh đang dùng một số loại thuốc làm loãng máu hoặc có khả năng gây ra những biến chứng chảy máu nhiều khi phẫu thuật thì sẽ được bác sĩ yêu cầu ngưng sử dụng trước 1 tuần khi ca phẫu thuật chính thức diễn ra
 • Bệnh nhân đang chữa trị tiểu đường bằng thuốc cũng sẽ được yêu cầu ngưng dùng thuốc trong buổi sáng của ngày thực hiện phẫu thuật
 • Người bệnh cần cung cấp đầy đủ và rõ ràng tất cả các loại thuốc mà mình đang sử dụng trong thời gian gần đây bởi vì một số loại thảo dược, thực phẩm chức năng hay vitamin có khả năng gây ra những biến chứng khi phẫu thuật
 • Đội ngũ nhân viên y tế sẽ chú ý hơn trong việc theo dõi hệ hô hấp của người bệnh khi phẫu thuật nếu bệnh nhân bị chứng ngưng thở lúc ngủ, do đó, nếu mắc bệnh lý này thì bạn cần báo với bác sĩ trước phẫu thuật để họ có kế hoạch kiểm soát tốt nhất nhé
 • Trong khoảng thời gian nhịn ăn uống trước phẫu thuật thì bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người bệnh uống một số loại thuốc nào đó và bệnh nhân cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ trong trường hợp này

Lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê - Điều cần làm trước gây mê

Trên đây là một số lưu ý quan trọng mà bệnh nhân cần phải biết và tuân thủ trước khi được gây mê và tiến hành phẫu thuật. Về cơ bản thì không có gì quá phức tạp chỉ cần bạn tập trung lắng nghe bác sĩ hoặc y tá chăm sóc hướng dẫn mình là được.

Ngoài ra, không nên quá lo lắng, sợ hãi trước khi làm phẫu thuật, hãy để tâm trạng được thư giãn thoải mái, trò chuyện với bác sĩ để giải tỏa những vấn đề về tâm lý nếu như bạn thấy cần thiết.

Lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê: Những vấn đề sau gây mê

Sau phẫu thuật gây mê

Sau khi ca phẫu thuật kết thúc thành công thì người bệnh sẽ không trở về phòng bệnh ngay mà được đưa vào phòng hồi tỉnh để chăm sóc và theo dõi cho đến lúc bệnh nhân tỉnh lại.

Vấn đề theo dõi sau khi phẫu thuật là rất quan trọng bởi vì có những tác dụng phụ và biến chứng sẽ xảy ra khi bệnh nhân tỉnh lại mà thuốc mê vẫn chưa đào thải hết ra khỏi cơ thể người bệnh.

Dù là phương pháp gây mê đường tĩnh mạch hay đường hô hấp thì cũng cần theo dõi chặt chẽ các biến chứng như sau:

 • Tăng hay hạ nhiệt độ bất thường: So với hạ nhiệt độ cơ thể thì tăng nhiệt độ có thể gây ra nguy hiểm với mức độ lớn hơn nhiều, thậm chí là nguy cơ tử vong
 • Một số vấn đề liên quan đến rút ống nội khí quản: Việc rút ống nội khí quản sau phẫu thuật có thể khiến cho bệnh nhân bị co cơ thanh quản, sặc, ho, suy hô hấp…
 • Xẹp phổi, viêm phổi: Trẻ em và người lớn là những đối tượng dễ gặp phải tình trạng này nhất, nguyên nhân của biến chứng này thường là do tắc đường thở
 • Trụy tim: Do phẫu thuật mất nhiều màu nhưng chưa bù vào đủ kịp thời hoặc do dư thừa CO2 sau khi gây mê
 • Tắc đường hô hấp trên: Thường gặp ở trẻ em, người bị béo phì, người già
 • Phù thanh môn: Do những tổn thương khi đặt hay rút ống nội khí quản
 • Nôn ói: Tình trạng này là thường gặp nhất do tác dụng phụ của thuốc hay do dịch dạ dày vẫn còn trong dạ dày
 • Ngoài ra, nguy cơ tử vong cũng có thể có nhưng thường rất hiếm, nó chỉ xảy ra nếu như bệnh nhân mắc phải bệnh lý nào đó quá nghiêm trọng hoặc phản ứng mạnh với thuốc gây mê.

Lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê: Những vấn đề sau gây mê

Một vài lưu ý khác cho người bệnh sau khi mới vừa tỉnh lại:

 • Giữ ấm cho bệnh nhân để phòng ngừa tình trạng suy giảm thân nhiệt
 • Kích thích bệnh nhân hồi tỉnh nhanh chóng hơn bằng cách trò chuyện, hỏi chuyện người bệnh
 • Tất cả các chỉ số chức năng của cơ thể về nhịp tim, huyết áp, nhịp độ hay màu sắc của da cũng cần được theo dõi và ghi nhận sát sao
 • Cần rút ống đặt nội khí quản đúng lúc, không được rút quá sớm hay quá muộn đều rất nguy hiểm
 • Trong một số trường hợp có thể sẽ sử dụng đến chất hòa giải giúp giải đi tác động của thuốc gây mê
 • Cấp cứu kịp thời trong trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp
 • Kiểm tra tất cả phản ứng của người bệnh về vận động, cảm giác và ý thức
 • Ngăn ngừa trào ngược vào hệ hô hấp bằng tư thế nằm ngửa, đầu nghiêng sang 1 bên và kê gối dưới vai bệnh nhân

Đưa trở lại phòng bệnh

Nếu bệnh nhân đã tỉnh và không có những dấu hiệu gì quá nghiêm trọng thì sẽ được trở về phòng bệnh và theo dõi thêm. Y tá vẫn sẽ ghi nhận tất cả các thông số sức khỏe của người bệnh để đảm bảo bệnh nhân không gặp phải bất cứ vấn đề gì.

Người bệnh nên nằm trên giường để nghỉ ngơi, chỉ khi nào thực sự cần thiết mới rời khỏi giường và nên nhờ đến sự trợ giúp của người thân hoặc y tá.

Bệnh nhân có thể sẽ có cảm thấy các cơn đau sau phẫu thuật và bác sĩ sẽ hỗ trợ giảm đau. Tuy nhiên, nếu các cơn đau luôn ở mức nghiêm trọng thì bạn cần báo với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời bằng những cách thức tốt hơn.

Chỉ khi nào được sự cho phép và có thông báo đến từ bác sĩ thì người bệnh mới được ăn uống bình thường trở lại. Và người thân cần hỗ trợ bệnh nhân ngồi ăn để không bị sặc.

Những ngày tiếp theo bác sĩ vẫn sẽ theo dõi để đánh giá tình hình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân và vết thương sau khi mổ. Các bác sĩ sẽ có kết luận chính xác về thời điểm thích hợp mà người bệnh có thể xuất viện.

lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê - đưa bệnh nhân trở về phòng bệnh

Đây là những bước chăm sóc cơ bản đối với những ca phẫu thuật lớn, trong trường hợp chỉ là những ca tiểu phẫu thì người bệnh có thể sẽ được xuất viện sớm hơn.

Tuy nhiên, họ vẫn được theo dõi và kiểm tra kỹ càng trước khi được chính thức cho xuất viện và bệnh nhân cũng không nên nóng vội mà hãy ở lại bệnh viện để được chăm sóc tốt hơn.

Có thể thấy, sau khi sử dụng thuốc gây mê thì vẫn còn rất nhiều vấn đề mà chúng ta cần theo dõi để kịp thời xử lý và khắc phục khi cần thiết.

Đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao đóng vai trò khá quan trọng, do đó, bạn chỉ nên tin tưởng thực hiện phẫu thuật ở những bệnh viện có uy tín, cần nói không với những cơ sở chui và những bác sĩ thiếu kinh nghiệm.

Thuốc Mê Minh Hải chia sẻ về lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê mà ai cũng nên biết để chuẩn bị tốt hơn cho những ca phẫu thuật (đại phẫu hoặc tiểu phẫu).

Thuốc gây mê hiện có rất nhiều loại khác nhau và tác động của chúng chủ yếu lên hệ thần kinh trung ương để ức chế tạm thời mọi hoạt động của cơ thể.

Thành phần của các loại thuốc gây mê không hẳn là an toàn và phù hợp với tất cả người bệnh, do đó bệnh nhân cần được kiểm tra kỹ lưỡng để lựa chọn được thuốc phù hợp nhất.

Thuốc Mê Minh Hải chia sẻ về lưu ý khi sử dụng thuốc gây mê

Phẫu thuật gây mê đã không còn là một hình thức gì quá xa lạ đối với y học hiện đại, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết và có kiến thức sâu rộng về phương pháp này.

Vẫn luôn có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện để tìm ra những loại thuốc mê an toàn và phương pháp phẫu thuật tốt hơn nữa cho tất cả mọi người.

Chúng ta hoàn toàn có thể trông đợi và tin tưởng vào những điều tốt đẹp hơn trong tương lai. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin mà các bạn cần về thuốc gây mê.

Ngoài ra, nếu quý khách muốn sử dụng thuốc mê, thuốc ngủ tại nhà để điều trị bệnh mất ngủ thì đừng quên ghé thăm website của Thuốc Mê Minh Hải nhé.

Chúng tôi hiện có rất nhiều sản phẩm chất lượng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và thành phần an toàn đã được cấp phép sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.


VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CÁCH DÙNG VÀ ĐẶT HÀNG CHI TIẾT NHẤT!
TƯ VẤN ĐẶT HÀNG 24/7: 0987700004

Địa chỉ TPHCM: 15k Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ Đà Nẵng: Ngã 3 Huế, Tp. Đà Nẵng
Địa chỉ Hà Nội: Số 168, Đỗ Đức Dục, Hà Nội
Email: [email protected]
Website: tribenhmatngu.net
Chỉ Đường: https://goo.gl/maps/mFLewX68d9JFC9LX6
MIỄN PHÍ GIAO NHẬN HÀNG TOÀN QUỐC!!!

Cùng chuyên mục

11 Tháng Sáu, 2020
Phương pháp gây mê đường tĩnh mạch có những ưu và nhược điểm gì? Thuốc Mê Minh Hải tuyển chọn và cung cấp cho thị trường các loại
20 Tháng Năm, 2020
Thuốc mê là loại thuốc có tác dụng ức chế hồi phục hệ thần kinh trung ương khi dùng ở liều điều trị. Thuốc mê sẽ làm cho cơ thể mất đi ý thức, cảm giác và phản xạ...
16 Tháng Một, 2021
Mua thuốc mê ở tiệm thuốc tây có dễ hay không? Những đối tượng nào có thể sử dụng thuốc mê? Khi mua và khi dùng thuốc mê có cần lưu ý điều gì hay không? Đây đều là...
19 Tháng Mười Hai, 2019
Buôn Ma Thuộc là một trong những thành phố nổi tiếng về cà phê. Ở đây, chúng ta có thể thưởng thức được những loại cà phê ngon nhất. Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê sẽ giúp chúng...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Chat Zalo Chat Online